Thiết kế Web là gì? Tại sao cần thiết kế một website?

arrow_1.png
thiết kế web là gì

Thiết kế web là gì? và tại sao cần thiết kế một website? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới bài viết này để tìm hiểu tầm quan trọng của một trang web đối với doanh nghiệp và tổ chức trong kỷ nguyên số hiện nay như thế nào nhé!

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web hay còn được gọi là WebDesign. Đây là quá trình tạo ra bộ mặt hoàn chỉnh của website cũng như trình bày các ý tưởng và nội dung lên trang web. Hiểu đơn giản hơn thì đây là hoạt động mà chúng ta phải xây dựng lên các thành phần mà một trang web cần phải có như bố cục, nội dung, màu sắc chủ đạo sắp xếp thành một giao diện website hoàn chỉnh.

thiết kế web là gì

Một thiết kế website tốt phải là một trang web dễ sử dụng, có tính thẩm mỹ, phù hợp với người dùng. Tùy từng mục đích của doanh nghiệp mà việc thiết kế web sẽ chia thành nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như Thiết kế website cá nhân (blog), thiết kế web thương mại điện tử, thiết kế web tin tức,....Qua đó có thể thấy việc quan trọng trước khi bắt tay vào thiết kế một trang web đó chính là định hướng phát triển của trang web và mục đích sử dụng. Hiện nay thiết kế website sẽ bao gồm 2 kiểu thiết kế chính là web tĩnhweb động.

Website được phân thành 4 loại chủ yếu

Dù thuộc loại nào thì website cũng là một phần thiết yếu trong hoạt động của nhiều cá nhân, tổ chức hiện đại. Thời đại 4.0 khiến website khẳng định vai trò quan trọng trong hoạt động doanh nghiệp.

 1. Trang web cá nhân
 2. Trang web thương mại, web doanh nghiệp
 3. Trang web của chính phủ
 4. Trang web tổ chức phi lợi nhuận

Các thành phần của một website

Thiết kế Web là gì? Một website thông thường được chia làm 2 phần:

Giao diện người dùng (front-end)

Giao diện người dùng là định dạng trang web được trình bày trên màn hình của máy tính của người xem (máy khách) trên phần mềm trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox,…

Tuy nhiên ngày nay người xem có thể xem website từ các thiết bị như điện thoại di động, PDA. Vì vậy cần thiết kế một website với giao diện thân thiện, phù hợp với các thiết bị điện tử thông minh hiện nay.

Việc trình bày một website phải đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ đẹp, ấn tượng; bố cục đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng, các chức năng tiện lợi cho người xem. Đặc biệt ngày nay, website trở nên sống động với những hiệu ứng đa dạng của hình ảnh và chữ kết hợp với âm thanh.

thiết kế web là gì

 Lập trình chương trình để website hoạt động (back-end)

Là phần lập trình của website lưu trữ trên máy chủ (Server). Sự khác nhau ở phần lập trình back-end của website làm phân ra 2 loại website: Website tĩnh và website động.

Thiết kế web tĩnh là gì?

 • Web tĩnh là các website sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh… để tạo ra một giao diện website. Nó được lưu thành tập tin dưới dạng .html hoặc .htm, cố định, không chỉnh sửa được.
 • Web tĩnh sẽ khó khăn khi bạn muốn thay đổi giao diện. Nếu bạn không biết về HTML, bạn sẽ sẽ rất khó thực hiện vì không có khả năng tạo ra các tương tác web.…

Thiết kế web động là gì?

Web động là các website không cố định nội dung, có thể chỉnh sửa, thêm trang tùy biến. Những ngôn ngữ lập trình website động thường thấy là Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… Trong đó, PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao phải thiết kế website

Với tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng cùng với xu hướng người dùng tìm kiếm thông tin trên internet ngày càng tăng. Website chính được xem là thị trường thu nhỏ của việc kinh doanh truyền thống. Trong xu thế đó, việc kéo theo đó sử dụng website trở nên phổ biến và cần thiết. Website đưa đến cho cá nhân hoặc các doanh nghiệp lợi ích không hề nhỏ:

 • Cập nhật thông tin nhanh chóng và hiệu quả để phục vụ tốt cho khách trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ cũng như thông tin doanh nghiệp trước khi ra quyết định sử dụng.
 • Website là phương thức quảng cáo tiết kiệm hiệu quả với chi phí nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn.
 • Quảng cáo không giới hạn: Khi sở hữu một website, bạn có thể thoải mái quảng cáo sản phẩm mà không phải lo lắng bị gò bó về số lượng

 • Truy cập mọi lúc, mọi nơi, tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng mọi thông tin luôn sẵn có trên website
 • Chăm sóc khách hàng trực tuyến
 • Mở rộng thị trường kinh doanh và tìm kiếm được khách hàng mục tiêu hiệu quả. Giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp
 • Tăng trải nghiệm người dùng, nâng cao uy tín và thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Một website chuẩn SEO sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình xếp hạng tìm kiếm cao thậm chí llaf vị trí No.1 trên Google. Vì được “đứng top Google” đồng nghĩa với việc tiếp cận khách hàng cao hơn. Tăng tỷ lệ chuyển đổi mang đến doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp.

thiết kế web là gì

Thiết kế website chuẩn SEO là thiết kế trang web đó thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bling,… Nếu khách hàng muốn tìm hiểu về lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Google hiển thị kết quả ới vị trí ở trang nhất có tên doanh nghiệp của bạn. Khi đó,website của bạn được đánh giá SEO tốt kiến người dùng tin tưởng, an tâm về doanh nghiệp của bạn. Tăng uy tín doanh nghiệp lên tầm cao mới!

Người thiết kế website và những điều cần biết

Để trở thành một người thiết kế website chuyên nghiệp, trước hết, các bạn cần trau dồi một số kỹ năng sau:

1. Khả năng tư duy sáng tạo

Không những cần phải bắt kịp xu hướng mà khả năng sáng tạo cũng là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế website. Đồng thời, khả năng tư duy có thẩm mỹ cùng là một điểm cộng tuyệt vời. Bởi website là nơi mang linh hồn của doanh nghiệp.

2. Thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ hoạ là một phẩn để trả lời câu hỏi thiết kế web là gì? Thiết kế website đòi hỏi người dùng phải biết kiến thức cơ bản về đồ hoạ. Đối với những phần mềm photoshop là điều bắt buộc phải biết. Bởi thiết kế web sử dụng hình ảnh là chính.

3. Cắt HTML

Cắt HTML trong việc thiết kế web là gì? Đây là công việc gồm có 3 thành phần chính là trình bày, hành động ứng xử. Đây là giai đoạn tạo ra bản thiết kế 2D nhờ tới việc thiết kế đồ hoạ.

Dịch vụ thiết kế web Cần Thơ

Khi khách hàng có nhu cầu thiết kế website họ thường tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website. Công ty thiết kế website chính là cầu nối đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt trong xu thế hiện nay việc thiết kế web đòi hỏi khả năng tương thích cũng như tính thẩm mỹ, tính ứng dụng cao trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy việc lựa chọn nhà cung cấp website tốt sẽ cho ra những sản phẩm thiết kế website hiệu quả.

Yatame Media tự hào là công ty thiết kế web Cần Thơ với nhiều dự án, đồng hành cùng các đối tác gần xa toàn quốc. Chúng mình tin rằng sẽ có thể thiết kế một website hoàn chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời cùng với đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết sẽ giúp website của bạn thăng hạng trên các công cụ tìm kiếm. Đồng nghĩa với việc thúc đẩy tiếp cận khách hàng tốt, làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.