Xu hướng thiết kế website thịnh hành hiện nay

arrow_1.png

Xu hướng thiết kế website là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần ảnh hưởng đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Một thiết kế web đẹp, hiện đại còn mang đến trải nghiệm mới cho người dùng. Xu hướng thiết kế web hiện nay hướng đến ưu tiên tốc độ tải trang, tương thích với các thiết bị di động. Thiết kế đơn giản bắt mắt với bố cục website chuẩn SEO. Vì thế đón đầu và cập nhật các xu hướng thiết kế website mới là vô cùng quan trọng góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh cho trang web của bạn.

Xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất 2022 

Dưới đây là những xu hướng thiết kế website được dự báo sẽ trở nên thịnh hành và được ưa chuộng trong thời gian tới. Với các xu hướng thiết kế đa dạng hợp với thị hiếu người dùng. Ảnh hưởng đến việc xây dựng hình ảnh website, quảng bá thương hiệu, tăng khả năng thu hút khách hàng.

 1. Tốc độ tải trang nhanh

Thiết kế một trang web chuẩn SEO phải đáp ứng được tốc độ tải trang nhanh. Đây là khía cạnh được ưu tiên hàng đầu cho xu hướng thiết kế website 2022. Khách truy cập sẽ có xu hướng thoát trang . Và khó có khả năng họ sẽ quay lại lần nữa nếu mất hơn 3 giây để truy cập vào trang web của bạn. Điều này cho thấy hiệu suất trang web tác động trực tiếp đến lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp.

xu hướng thiết kế website

Để tối ưu tốc độ tải trang trong thiết kế website. Nhà thiết kế cần nghiên cứu và tối ưu các thành phần như: Không gian dự trữ của website, tài nguyên trên trang (ảnh, text, tài nguyên nhúng), hiệu ứng, giao diện thân thiện và giảm thiểu các tác vụ dài…

 2. Xu hướng thiết kế web đáp ứng UX/UI

UX và UI là hai tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng trong thiết kế website.

  • UI liên quan đến cảm nhận về mặt giao diện. Tức là website đó có đẹp mắt, có thu hút hay không.
  • UX liên quan đến trải nghiệm của người dùng. Sao cho những điều hướng trên website đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất về nhu cầu của khách hàng khi tương tác trên trang.

xu hướng thiết kế website

Do đó UX/UI cũng là một trong những yếu tố thiết yếu và trở thành xu hướng thiết kế web trong nhiều năm.

3. Chế độ tối màu cho giao diện (Dark Mode)

Thiết kế sử dụng giao diện màu tối, tập trung vào trải nghiệm người dùng. Chế độ tối, chuyển đổi ban đêm và các tùy chọn thay đổi mức ánh sáng giao diện cung cấp cho người dùng một trang web hoặc ứng dụng có độ tương phản thấp dễ nhìn hơn trong môi trường ánh sáng yếu.

Xét về thực tế, chế độ tối giúp giảm mỏi mắt cho người dùng. Xét về yếu tố thẩm mỹ, chế độ tối dễ dàng tạo ra những giao diện hiện đại. Đồng thời góp phần làm nổi bật các nội dung khác bằng cách làm tối các vùng xung quanh nó.

4 Thiết kế web với giao diện tối giản

Những trang web với phong cách tối giản thường đơn giản hóa giao diện bằng cách bỏ đi các yếu tố không cần thiết hoặc nội dung không hỗ trợ cho người dùng. Điều khiến cho một trang thực sự truyền cảm hứng là khi một thiết kế kết hợp các yếu tố sử dụng với sự tinh chỉnh: một trang web đơn giản, dễ điều khiển, là một kênh truyền đạt thông tin hiệu quả. Nếu bạn đã từng get themeforest giá rẻ thì cũng biết tại đây có rất nhiều theme theo phong cách này.

5. Mobile first – Giao diện mobile

Xu hướng mobile first tiếp tục dẫn đầu như một tính năng phải có của mọi website. Nếu như trước đây website chỉ cần có giao diện trên di động chuẩn thì hiện nay, trang web của bạn không chỉ phải tương thích, hoạt động tốt mà còn phải dễ sử dụng trên thiết bị di động.

Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ Responsive trong thiết kế website không còn là một sự lựa chọn, mà nó đã trở thành xu hướng.

6. Thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng không có nghĩa là tất cả mọi thứ được giảm xuống hai chiều. Đó là sự tối giản và khả năng sử dụng. Đó là một thiết kế để loại bỏ sự lộn xộn và tập trung vào các phần quan trọng của trang web của bạn.

Sử dụng màu sắc tươi sáng, sắc nét và nhiều không gian mở. Thiết kế phẳng là một sự thay đổi mới mẻ từ các thiết kế dựa trên hình ảnh có độ phân giải cao và phân tán chậm.

7. Chatbot với công nghệ AI

Chatbot là một tính năng được tích hợp trên website. Khi công nghệ AI ngày càng phát triển hiện đại hơn. Chatbot ngày càng được nâng cấp và thông minh hơn. Có thể tương tác với khách hàng như một người tư vấn thực sự.

  • Chatbot có thể hiểu được người dùng đang tìm kiếm gì trên website và nhanh chóng đề xuất những giải pháp phù hợp nhất để giải quyết vấn đề. Điều này giúp tăng trải nghiệm tích cực cho khách hàng và tiết kiệm chi phí kha khá cho doanh nghiệp.
  • Chatbot sẽ tiếp tục nâng cao tương tác của người dùng với các trang web. Đặc biệt là chức năng tự động trả lời vốn có trong hầu hết các trò chuyện. Tương tác liền mạch với người dùng cho bạn và cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hiệu quả hơn mỗi ngày nhờ vào những công nghệ mới này.

8. Thiết kế trang đơn

Tốc độ là xu hướng xuất hiện nhiều lần khi nói về thiết kế web. Lý do chính khiến thiết kế trang đơn, còn được gọi là thiết kế không có trang. Thiết kế trang đơn đề cập đến các trang web chỉ có một trang thay vì nhiều trang dịch vụ hoặc bài viết trên website. Trang được sắp xếp gọn gàng theo một hệ thống phân cấp. Vì chúng có thể được tải xuống nhanh chóng và dễ dàng trên thiết bị di động.

xu hướng thiết kế website

9. Điều hướng di động “thân thiện với ngón cái”

“Thân thiện với ngón cái” là thuật ngữ chỉ hành vi và thói quen sử dụng điện thoại để để lướt web của người dùng. Ngón cái sẽ được sử để thực hiện tất cả các thao tác, những ngón còn lại được giữ yên để cố định điện thoại.

Thiết kế trang web cần tối ưu thanh điều hướng, menu. Thậm chí là các nút CTA (Call to Action) nằm trong không gian mà ngón cái của người dùng có thể chạm tới dễ dàng. Giúp cải thiện UX và tăng tỷ lệ chuyển đổi của người truy cập.

10. Cấu trúc website cá nhân hóa

Để gia tăng sự hiệu quả của các CTA (Call to Action). Việc thiết kế menu điều hướng trên trang web cũng sẽ có nhiều thay đổi và cụ thể là làm nổi bật hơn thanh menu điều hướng. Bằng cách tách toàn bộ thanh menu điều hướng khỏi phần còn lại của thiết kế trang web và khi bạn cuộn trang thì hệ thống này vẫn “đóng băng” ở vị trí trên đầu.

xu hướng thiết kế website

Một Website sử dụng thanh điều hướng tốt sẽ là tăng trải nghiệm người dùng và tạo ra thành công vượt trội cho website của doanh nghiệp bạn.

Một trong những yếu tố được dự báo sẽ trở thành xu hướng thiết kế website trong năm 2022 đó là cá nhân hóa nội dung theo vị trí địa lý và lịch sử duyệt web của người dùng. Sử dụng cookie, vị trí địa lý hoặc đăng ký để cá nhân hóa, điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với từng cá nhân dựa trên vị trí, độ tuổi hoặc lịch sử duyệt web.

>> Xem thêm: Thiết kế Web là gì? Tại sao cần thiết kế một website?

11. Tải cuộn nội dung thông minh

Xu hướng thiết kế website 2022 dần loại bỏ các cuộn tải vô hạn khiến trang web bị chậm. Tải cuộn thông minh sẽ chỉ hiển thị nội dung vừa với màn hình bạn đang xem. Thay vì mất quá nhiều thời gian để tải toàn bộ các nội dung mà có thể trở nên không cần thiết.

Chẳng hạn như Facebook sử dụng chế độ cuộn thông minh với các tùy chọn “xem bình luận cũ hơn”, “xem bình luận gần nhất”,... để tiếp cận các thông tin khác tốt hơn.

12. Khoảng trắng

Xu hướng thiết kế website hiện đại được ưa chuộng bởi phong cách tối giản với khoảng trắng có mục đích. Không gian trắng cho phép mắt người xem được nghỉ ngơi. Đồng thời cho phép khách hàng truy cập và xác định thứ bậc trên trang web.

xu hướng thiết kế website

Người dùng thường sử dụng khoảng trắng để tìm thông tin quan trọng nhất trên trang. Nếu sử dụng khoảng trắng tốt sẽ giúp trải nghiệm người dùng trên website hiệu quả hơn.

13. Kích thước media lớn

Hiện nay người dùng đòi hỏi những trải nghiệm cao cấp hơn. Các video, hình ảnh chất lượng cao sẽ được hỗ trợ bởi framewwork để chuyển đổi chúng thành nhiều phiên bản khác nhau để trở nên nhẹ hơn, mạnh hơn và hỗ trợ tốt hơn.

14. Hiệu ứng động background

Background động là một trong những xu hướng sáng tạo, độc đáo để gây ấn tượng đối với khách hàng. Các hiệu ứng nền động còn mang đến những lợi ích tối đa nếu website bạn chạy nền bằng các video.

Với các kỹ thuật thiết kế website hiện đại, với việc sử dụng hiệu ứng background động không ảnh hưởng đến tốc độ load của web. Những hình ảnh động này sử dụng javascript/HLMT5/CSS3 cho phép hiệu ứng di chuyển tự nhiên và mướt hơn.

15. Thiết kế thanh menu điều hướng nổi bật

Các nhà thiết kế thường tách toàn bộ thanh menu điều hướng khỏi phần còn lại của trang web khi bạn cuộn trang. Kỹ thuật này gội là “đóng băng” ở vị trí trên đầu.

Thanh điều hướng được thiết kế nổi bật sẽ giúp gia tăng hiệu quả của các CTA( Call to Action). Góp phần tăng trải nghiệm người dùng. Thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

16. Hình ảnh đồ họa

Dần thay thế cho những hình ảnh chụp thông thường. Các ảnh vector hiện nay đang là một xu hướng thiết kế website đang lên ngôi. Hình ảnh từ vector được thiết kế từ Illustrator sẽ mang đến những màu sắc khác biệt cho website.

Các hình ảnh này sẽ mang đến sự thân thiện nhưng cũng không kém phần thú vị cho website. Thậm chí có thể tận dụng xu hướng này để tạo nên màu sắc riêng biệt và truyền tải thông điệp thương hiệu hiệu quả.

17. Cinemagraphs soán ngôi của ảnh Gift truyền thống

Cinemagraphs chắc chắn là một hiệu ứng còn khá mới mẻ vớingười dùng và còn bị nhầm lẫn với ảnh Gift. Nhưng thực tế, đây chính là 2 hiệu ứng hoàn toàn khác nhau. 

xu hướng thiết kế website

Không giống với ảnh Gift là tập hợp nhiều frame hình ảnh khác nhau. Cinemagraphs có thể hiểu là các ảnh tĩnh chỉ chứa duy nhất một phần tử động. Đặc trưng của Cinemagraphs là hình ảnh động lặp vô hạn. Hiệu ứng này có thể sử dùng ảnh sản phẩm, dịch vụ để tăng thêm sự thu hút đối với khách hàng. Cinemagraphs được dự đoán trở thành xu hướng thiết kế website.

>> Xem thêm: Mẫu thiết kế website khách sạn sang trọng thu hút khách du lịch

Trên đây là các xu hướng thiết kế website thịnh hành hiện nay. Sự thay đổi và cập nhật mới trong thiết kế web đều sẽ liên quan đến mục đích tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên trang web đó.

Yatame Media là một trong những đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Chúng mình luôn tìm hiểu, cập nhật và áp dụng những xu hướng thiết kế website mới nhất để hoàn thiện hơn sản phẩm của mình. Nhằm mang đến cho khách hàng những trang web để kinh doanh hiệu quả, đẹp mắt và thu hút nhất.

>> Xem thêm: Thiết kế web Cần Thơ

Đợi xem Pass