Tên miền là gì? Tên miền có ảnh hưởng đến seo không?

arrow_1.png

Tên miền là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website. Vậy tên miền là gì? tên miền có ảnh hưởng đến SEO không? Hãy cùng Yatame tham khảo các kiến thức hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tên miền là gì?

Tên miền là gì? Domain là gì? Nếu bạn chưa có kiến thức về website, bạn chắc sẽ khó biết được tên miền là gì? Domain là gì? Tên miền hay Domain là một địa chỉ trực tuyến dùng để xác định và truy cập một trang web trên Internet.

tên miền là gì? Domain là gì?

Tên miền thường được sử dụng để chỉ đến địa chỉ IP (Internet Protocol) thực sự của máy chủ web chứa trang web đó. Các ví dụ về tên miền như: example.com, tenmien.com,…. Tên miền giúp người dùng truy cập và nhớ dễ dàng hơn thay vì phải ghi nhớ các địa chỉ IP phức tạp. Như vậy, qua phần chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu được cơ bản Domain là gì?

Cấu trúc tên miền

Cấu trúc tên miền (domain name) bao gồm hai thành phần chính:

Cấu trúc tên miền
 1. Tên miền cấp hai (Second-Level Domain – SLD): Được xem là phần đầu tiên của tên miền và thường là tên duy nhất của trang web. Ví dụ, trong tên miền “example.com,” phần “example” là SLD. SLD thường được tạo ra để thể hiện thương hiệu, tên công ty, hoặc mục đích của trang web.
 2. Tên miền cấp cao nhất (Top-Level Domain – TLD): Đây là phần cuối trong cấu trúc tên miền hay còn gọi là phần mở rộng. Chẳng hạn , trong “example.com,” phần “.com” là TLD. TLD định nghĩa loại trang web hoặc tổ chức và có thể làm đề cập đến quốc gia hoặc lĩnh vực cụ thể.

Hai thành phần này góp phần tạo thành một cấu trúc tên miền hoàn chỉnh. Thông qua cấu trúc tên miền, bạn có thể truy cập đến địa chỉ cụ thể của trang web.

Một số đuôi tên miền(TLD) được sử dụng phổ biến

Dưới đây là một số đuôi tên miền phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay:

đuôi tên miền
 • .com: Được sử dụng cho các trang web thương mại và tổ chức.
 • .vn: Được sử dụng rộng rãi cho các trang web và tên miền liên quan đến Việt Nam
 • .org: Được sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ, và tổ chức xã hội.
 • .net: Ban đầu được tạo ra cho các công ty liên quan đến công nghệ mạng. Tuy nhiên, hiện nay cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác.
 • .edu: Được dành riêng cho các trường đại học, viện nghiên cứu, và các tổ chức giáo dục.
 • .gov: Dành riêng cho các cơ quan chính phủ của các quốc gia.
 • .mil: Dành riêng cho quân đội và các tổ chức quốc phòng.
 • .info: Phổ biến cho các trang web chứa thông tin tổng quan về nhiều loại đề tài.
 • .biz: Thường được sử dụng cho các trang web kinh doanh và thương mại.
 • .co: Được sử dụng như một phương thức thay thế cho .com khi tên miền .com đã được sử dụng hoặc không khả dụng.
 • .io: Được sử dụng cho các dự án công nghệ và công ty khởi nghiệp.
 • .app: Dành riêng cho các ứng dụng di động và phần mềm.

Ngoài ra, còn khá nhiều đuôi tên miền khác. Các đuôi tên miền được lựa chọn dựa trên nhiều mục đích khác nhau khi xây dựng trang web.

Tại sao tên miền lại quan trọng đối với website?

Tại sao tên miền lại quan trọng đối với website? Dưới đây là một số lý do tại sao tên miền được coi là một phần quan trọng của mạng Internet:

tên miền có ảnh hưởng đến seo không?
 • Dễ nhớ: Tên miền là một địa chỉ web dễ nhớ hơn so với địa chỉ IP phức tạp. Tên miền giúp người dùng dễ dàng truy cập và nhớ về trang web của bạn.
 • Thương hiệu và nhận diện: Tên miền thể hiện thương hiệu của bạn và giúp xác định một cách duy nhất trên mạng.
 • Tính hợp pháp và đáng tin cậy: Tên miền làm cho trang web trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • Tương tác xã hội: Tên miền có thể dễ dàng chia sẻ trên các mạng xã hội. Hoặc trong các tài liệu quảng cáo, giúp tạo thêm sự nhận diện cho trang web hoặc sản phẩm của bạn.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không? Một tên miền phù hợp và chứa từ khóa có thể có ảnh hưởng đến việc xếp hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Tên miền có thể là một yếu tố SEO quan trọng.

Tên miền không chỉ đơn giản là một địa chỉ web mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển trang web.

Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không?

Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không? Tên miền là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng website và chắc chắn tên miền có ảnh hưởng đến SEO. Nếu như bạn đang thắc “Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không? Ảnh hưởng như thế nào? Mặc dù tên miền không phải là yếu tố duy nhất quyết định xếp hạng trang web. Tuy nhiên, tên miền có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn một cách đáng kể.

tên miền có ảnh hưởng đến seo không

Tên miền chứa từ khóa chính hoặc liên quan đến nội dung của trang web có thể giúp cải thiện vị trí web cho các từ khóa tương tự trong các kết quả tìm kiếm. Chẳng hạn, Bạn có một trang web về hải sản, ví dụ, tên miền như “haisan.com”, khi người từ khóa liên quan đến hải sản, website của bạn sẽ có khả năng xuất hiện. Ngoài ra, tên miền cần nên chứa tên thương hiệu của bạn. Một ví dụ như, bạn đang kinh thời gian với thương hiệu là AZOM, bạn có thể sử dụng tên miền là “thoitrangazom.com”. Tên miền chứa tên thương hiệu sẽ tạo nên sự nhận diện đối với khách hàng.

tên miền có ảnh hưởng đến seo không

Vậy còn yếu tố nào nữa khiến tên miền ảnh hưởng đến SEO không? TLD là một trong những yếu tố khiến tên miền ảnh hưởng đến SEO không. Một số TLD như “.com,” “.vn,” và “.net” thường uy tín hơn trong việc xếp hạng trang web. Ngoài ra, tên miền có độ tin cậy và tuổi đời càng lâu có thể được xem xét là tin cậy hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Với những chia sẻ trên, bạn đã phần nào hiểu hơn về vấn đề “Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không?

Hướng dẫn lựa chọn tên miền

Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không? Vậy lựa chọn tên miền như thế nào hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn chọn tên miền hiệu quả, bạn có thể tham khảo.

hướng dẫn lựa chọn tên miền
 • Chứa từ khóa liên quan: Hãy chọn tên miền chứa từ khóa liên quan đến trang web của bạn. Như đã nói trên từ khóa trong tên miền ảnh hưởng lớn đến khả năng SEO.
 • Dễ nhớ: Chọn một tên miền dễ nhớ để tạo thuận lợi cho người dùng. Một tên miền dễ nhớ sẽ tạo nên sự nhận diện.
 • Ngắn gọn: Tên miền ngắn thường tốt hơn vì nó dễ nhớ và dễ gõ. Hãy cố gắng giới hạn tên miền của bạn trong khoảng 10-15 ký tự.
 • TLD phù hợp: Chọn một TLD (phần mở rộng tên miền) phù hợp với mục tiêu của bạn.
 • Tránh vi phạm bản quyền: Kiểm tra kỹ trước khi chọn tên miền để đảm bảo rằng nó không vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ hoặc thương hiệu nào.
 • Liên quan đến thương hiệu: Nếu bạn đang tạo thương hiệu, hãy cân nhắc sử dụng tên miền chứa tên thương hiệu của bạn.

Lựa chọn tên miền đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, và cẩn thận. Khi lựa chọn tên miền bạn nên cân nhắc đến vấn đề “Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không?”.

Hy vọng qua bài viết mà Yatame chia sẻ, bạn có thể hiểu hơn về tên miền là gì? Đồng thời tên miền có ảnh hưởng đến SEO không? Nếu bạn còn thắc về liên quan tới vấn đề “Tên miền có ảnh hưởng đến SEO không?”, hãy liên hệ về website hoặc fanpage công ty.

Đợi xem Pass