Sitemap là gì? Cách tạo sơ đồ trang web đơn giản

arrow_1.png
sitemap-la-gi

Sitemap là gì? Sitemap là bước đệm quan trọng tạo sự thành công của chiến lược SEO. Dù là website mới tạo, website lớn hay nhỏ, thì việc tạo sitemap cho website là vô cùng quan trọng. Bài viết tiếp theo của Yatame sẽ hướng dẫn bạn cách tạo sơ đồ trang web (Sitemap) đơn giản hiệu quả đang được nhiều SEOer áp dụng nhất hiện nay.

Sơ đồ website là gì?

“Sitemap là gì?” chính là câu hỏi mà nhiều bạn coder mới vào nghề thường tìm kiếm. Sơ đồ website hay sitemap được định nghĩa là 1 tệp cung cấp thông tin về các trang, video và những tệp nội dung khác trên trang web cùng mối quan hệ giữa chúng. Điều này giúp cho công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn một cách dễ dàng hơn. Tạo sitemap cho website là cách giúp cho Google thấy các trang và tệp nội dung bạn cho là quan trọng trên trang web của mình. Đồng thời cung cấp thông tin chi tiết cho các tệp này. Ví dụ: thông tin về lần cập nhật trang mới nhất trên mọi phiên bản ngôn ngữ khác của trang.

sitemap-la-gi

Bên cạnh đó, tạo sitemap cho website còn là cách để bạn có thể dùng sơ đồ website hiển thị thông tin về các loại nội dung nhất định trên trang web của mình. Bao gồm cả nội dung video, hình ảnh và tin tức. Ví dụ:

 • Một mục về video trong sơ đồ trang web sẽ giúp xác định thời lượng, điểm đánh giá và mức phân loại độ tuổi thích hợp.
 • Một mục về tin tức trong sơ đồ trang web sẽ chứa tiêu đề bài báo và ngày phát hành.
 • Một mục về hình ảnh trong sơ đồ trang web sẽ chứa thông tin vị trí của hình ảnh trong một trang.

Cách tạo sơ đồ trang web đơn giản

Hiện nay có rất nhiều cách tạo một sơ đồ trang web đơn giản. Dù bạn tạo sơ đồ website bán hàng, trang Blog,… thì đều có thể sử dụng 2 cách mà Yatame chia sẻ ngay sau đây:

Các tạo sơ đồ trang web từ plugin SEO 

Với những ai không có nhiều hiểu biết về code hay chưa hiểu rõ về sơ đồ website là gì, thì việc dùng plugin SEO để tạo sơ đồ website là giải pháp tối ưu.

Nếu muốn cài đặt sơ đồ trang website trong wordpress bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO. Đây là Plugin mà đại đa số người dùng sử dụng hiện nay. Các bước cài đặt Yoast SEO để tạo sitemap XML như sau:

sitemap-la-gi
 • Bước 1: Truy cập vào trình quản lý website của bạn bằng cách nhập “tên miền website của bạn/admin”. Ví dụ như thuthuatxanh.com/wp-admin/
 • Bước 2: Đi đến mục Plugin → Add new → tìm kiếm Plugin “Yoast SEO” → install now. 
 • Bước 3: Truy cập vào mục SEO → chung → tính năng → bật tính năng sơ đồ website. 

Tạo sơ đồ website HTML trong wordpress bằng Plugin

Để tạo sitemap HTML bạn có thể sử dụng Plugin WP Sitemap Page, cụ thể các bước cài đặt plugin này như sau: 

so-do-website-la-gi
 • Bước 1:  Truy cập vào trình quản lý website của bạn bằng cách nhập “tên miền website của bạn/admin”. Ví dụ như thuthuatxanh.com/wp-admin/
 • Bước 2: Đi đến mục Plugin → Add new → tìm kiếm Plugin “WP Sitemap Page” → install now. 
 • Bước 3: Cài đặt trang mới & thêm [wp_sitemap_page] shortcode nơi bạn muốn HTML sitemap hiển thị. Sau đó, xuất bản trang & truy cập URL để preview HTML sitemap mà bạn đã thiết lập. 

Tạo sitemap cho website bằng cài đặt All in One SEO Pack

Ngoài Yoast SEO, để tạo sơ đồ trang web XML, bạn có thể sử dụng plugin All in One SEO Pack. Cách tạo sơ đồ trang web bằng All in One SEO như sau:

cach-tao-so-do-trang-web
 • Bước 1: Truy cập vào trình quản lý website của bạn bằng cách nhập “tên miền website của bạn/admin”. Ví dụ như thuthuatxanh.com/wp-admin/
 • Bước 2:  Đi đến mục Plugin → Add new → tìm kiếm Plugin “All in One SEO Pack” → install now. 
 • Bước 3: Điều hướng đến All in One SEO Pack tại dashboard bên trái → trình quản lý tính năng → bật kích hoạt bổ trợ sitemap XML free. 

Code dựa trên hướng dẫn của Google

tao-sitemap-cho-website

Nếu bạn có đầy đủ kiến thức về coding cũng như muốn tự tay code sơ đồ website bạn nên sử dụng hướng dẫn của Google. Vì đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay. Đồng thời mọi trang web điều muốn tối ưu hoá để có được thứ hạng cao trên Google nên việc code sitemap theo hướng dẫn của google sẽ giúp các bot của google dễ dàng đọc, thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn tối ưu nhất.

Tạo Sitemap cho website với công cụ Online XML-Sitemaps.com

tao-sitemap-cho-website

Công cụ tạo sitemap cho website online XML-Sitemaps.com sẽ cung cấp file XML theo đúng ý bạn muốn chèn vào Sitemap của website.

Bước 1: Truy cập vào đây: XML-Sitemap

Bước 2: Nhập URL và chọn Start

Bạn có thể bật hoặc tắt một vài tùy chọn trước khi thực hiện:

 • Tự động tính mức độ phản hồi.
 • Bao gồm kết quả của lần thu thập dữ liệu gần nhất.
tao-sitemap-cho-website

Bước 3: Sau khi quá trình xử lý kết thúc -> chọn View Sitemap Details.

tao-sitemap-cho-website

Bước 4: Tải Sitemap về.

tao-sitemap-cho-website

Bước 5: Upload file XML lên Hosting tại thư mục của website và kiểm tra với URL www.example.com/sitemap.xml

Bên cạnh đó file sitemap còn có thể tự động cập nhật và lưu trữ các thông tin:

 • Tần suất mỗi trang được cập nhật
 • Khi các trang được thay đổi lần cuối
 • Các trang quan trọng nên thường xuyên crawl

Những loại sitemap phổ biến

Trên thực tế, tuỳ theo yêu cầu và mục đích mà có nhiều sitemap khác nhau. Tuy nhiên, XML và HTML là hai loại sitemap được nhiều người nhắc đến nhất.

HTML sitemap là gì?

HTML sitemap là một trang web tĩnh chứa danh sách các liên kết đến các trang web hoặc các phần của trang web. Mục đích chính của nó là cung cấp một cách tương tác cho người dùng để dễ dàng tìm và truy cập các trang trong trang web cụ thể.

sitemap-la-gi

Đặc điểm của sitemap HTML:

– Hiển thị nội dung người dùng truy cập vào trang web.

– Tạo ra những chuyển đổi cho người truy cập.

– Là cơ sở đánh giá sự thân thiện, giúp gia tăng thứ hạng website.

XML sơ đồ sitemap là gì?

XML sơ đồ sitemap (XML sitemap) là một tệp dữ liệu được tạo ra để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc và nội dung của trang web. Nó không hiển thị cho người dùng cuối, mà thay vào đó được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và các công cụ tương tự để tối ưu hóa quá trình lập chỉ mục và tìm kiếm trên trang web.

Tính năng của sơ đồ XML:

– Dành cho chat bot của các công cụ tìm kiếm.

– Chứa toàn bộ nội dung, thông tin chi tiết của website.

– Chứa các metadata trùng với URL của website.

Thông thường, để tối ưu SEO và tạo sự tin cậy cho khách hàng, website sẽ sử dụng cả 2 loại sitemap trên.

Trên đây là một số khái niệm Sitemap là gì và các cách tạo sơ đồ website phổ biến. Là một trong những công cụ hữu ích để giúp bạn tìm kiếm hiểu về cấu trúc của trang web, đồng thời tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Bằng cách xác định các trang chính và mối quan hệ giữa chúng, bạn có thể tạo ra một sơ đồ trực quan và logic cho trang web của mình. Mong rằng những gì Yatame vừa chia sẻ có thể giúp chho việc tạo sitemap cho website cho riêng bạn.