Hướng dẫn tăng tốc WordPress hiệu quả 2021

Có phải bạn đang gặp vấn đề về tối ưu tốc độ website wordpress và tìm bài viết hướng dẫn tăng tốc wordpress hiệu quả? Hôm nay Yatame xin chia sẻ với bạn bài viết hướng dẫn tăng tốc wordpress hiệu quả – ai cũng có thể làm được. Bây giờ hãy dành chút thời gian để trau dồi những kiến thức bổ ích để tối ưu website wordpress. Let’s go!!

Website wordpress là gì – Tại sao phải tăng tốc wordpress?

WordPress là dạng mã nguồn mở được đông đảo các bạn lựa chọn làm website về blog, công ty, cửa hàng…nên việc tìm phương pháp để tăng tốc wordpress hiệu quả rất được quan tâm? Hôm nay, Team Táo Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng tốc wordpress hiệu quả đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Tốc độ tải trang nhanh sẽ làm tăng lượng truy cập, cải thiện trải nghiệm người dùng giúp tối ưu SEO WordPress. Tối ưu tốc độ website wordpress sẽ thúc đẩy thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm và nhận được đánh giá cao từ người dùng.

Ở nội dung bài viết này Yatame muốn các bạn hiểu một số khái niệm như:

  • Tại sao cần phải tăng tốc website wordpress?
  • Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website của bạn?
  • Nguyên nhân nào khiến website wordpress bị chậm đi?
  • Những bước đơn giản để tăng tốc wordpress hiệu quả, cải thiện tốc độ website wordpress ngay lập tức

Tối ưu tốc độ website wordpress – Tăng tốc website wordpress hiệu quả

Tại sao tối ưu tốc độ website wordpress lại quan trọng như vậy?

Theo một nghiên cứu đánh giá cho thấy, từ năm 2000-2016 thời gian tập trung của con người giảm từ 12 giây xuống còn 7 giây.

Vậy có nghĩa là bạn có ít thời gian hơn để thuyết phục họ ở lại trang web để xem bài viết hữu ích nào đó. Tốc độ website chậm sẽ khiến người dùng rời đi ngay trước khi content của bạn hiện lên.

Bạn nên biết là cứ 1 giây tải chậm khiến website mất đi 7% tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate).

Không dừng lại, Google và những công cụ tìm kiếm khác sẽ phạt những website có tốc độ tải kém. Hình thức phạt bằng cách hạ rank (thứ hạng) của website đó trên bảng xếp hạng. Điều đó đồng nghĩa với khả năng tiếp cận người dùng và traffic sẽ bị giảm đi đáng kể.

Tóm lại, nếu bạn muốn nhiều lượng truy cập, nhiều khách hàng hơn để có doanh thu cao hơn, điều đầu tiên là tốc độ website WordPress bạn phải nhanh.

tăng tốc wordpress hiệu quả
Tối ưu tốc độ website làm tăng độ uy tín của web

Kiểm tra và tăng tốc wordpress hiệu quả

Những người không có kinh nghiệm thường nghĩ website đang ổn vì tốc độ website của họ so với đối thủ không có sự chêch lệch, đó chính là sai lầm.

Bởi vì bạn truy cập trang web mình thường xuyên và Brower lưu trữ bộ nhớ đệm (cache) để tối ưu tốc độ tải trang wordpress cho những lần sau. Nhưng điều đó không xảy ra với những người mới ghé thăm website của bạn lần đầu.

Đó là lý do Yatame khuyên các bạn nên kiểm tra tốc độ website thường xuyên. Bằng những công cụ đo lường tốc độ website thông dụng.

Công cụ nào kiểm tra tăng tốc wordpress đã hiệu quả chưa?

tăng tốc wordpress hiệu quả 2021
Công cụ dùng để kiểm tra tốc độ website 2021

Ví dụ như WordPress speed test, GTMetrix, đây là những công cụ được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Sau khi bạn kiểm tra xong, nếu tốc độ website dưới 2 giây thì OK nhưng nếu trên 2 giây thì website bạn cần được cải thiện. Nhưng dù tối ưu tốc độ website wordpress càng nhanh sẽ tốt hơn cho bạn, chỉ cần 1/10 giây thôi cũng tạo ra sự khác biệt.

Nguyên nhân khiến tốc độ website wordpress không được tối ưu hóa

Nếu bạn biết nguyên nhân làm website của bạn chậm lại sẽ là chìa khóa để cải thiện và tăng tốc wordpress hiệu quả. Từ đó có những hướng giải quyết thông minh trong tương lai.

Dưới đây là những nguyên nhân chính làm website bị delay:

  • Hosting – server quá yếu không đủ tài nguyên, thiết lập chưa đúng sẽ khiến website chậm đánh kể.
  • Thiết lập WordPress – nhiều người mới sẽ thường không biết đến cache plugin tăng tốc wordpress.
  • Dung lượng trang – ảnh chiếm đến hơn 50% dung lượng website.
  • Theme và Plugin kém chất lượng – Nếu bạn sử dụng những theme và plugin cồng kềnh thì nó hoàn toàn làm website chậm.
  • External Scripts – Ví dụ Ads, font loaders,… làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ website của bạn
hướng dẫn tăng tốc wordpress hiệu quả
Cải thiện tăng tốc wordpress sẽ làm tăng trải nghiệm người dùng

Sau khi biết những tác nhân khiến website wordpress bị chậm, bạn có muốn giải quyết ngay chưa nào? Bây giờ hãy tìm ra giải pháp để tăng tốc wordpress thôi nhé!!

Phương pháp tăng tốc wordpress hiệu quả – Plugin tăng tốc wordpress hiệu quả

Trước khi bắt đầu thực hiện các biện pháp tối ưu tốc độ website WordPress, bạn nên cân nhắc áp dụng càng nhiều biện pháp càng tốt để tốc độ website thật sự cải thiện được.

Dưới đây là những phương pháp mà Yatame đề xuất đến các bạn, đảm bảo sẽ tối ưu hóa tốc độ website. Những phương pháp để tăng tốc wordpress hiệu quả được sắp xếp từ mức độ dễ đến không khó nhe!!

01. Nén hình ảnh để tối ưu wordpress – Tăng tốc wordpress hiệu quả

Hình ảnh luôn là một trong những file có dung lượng lớn trên website cho dù website của bạn chuyên về lĩnh vực nào. Bởi vì lý do đó mà website trở nên yếu đi nếu dung lượng file ảnh của bạn lớn.

Nhưng Yatame đã có cách giải quyết rất đơn giản cho bạn. Đó là sử dụng công cụ nén hình ảnh, công cụ này sẽ giảm dung lượng hình ảnh xuống mức thấp nhất có thể mà không làm giảm đi chất lượng. Cách này rất dễ áp dụng và có hiệu quả cao trong việc tối ưu tốc độ tải trang wordpress.

Vì thế, hãy lưu ý nén hình ảnh trước khi upload vào thư viện để sử dụng trên trang web nhé!  Chia sẻ với các bạn công cụ nén hình ảnh phổ biến hiện nay là Shrinkme.app

tăng tốc wordpress hiệu quả
Trang web nén hình phố biến hiện nay

Ngoài ra bạn có thể sử dụng plugin Smush Image Compression and Optimization. Plugin này sẽ tự động tối ưu và nén những bức hình ngay khi được upload lên web.

02. Tối ưu hóa databases wordpress – Tăng tốc wordpress hiệu quả

Databases thường trở nên lộn xộn, nhiều file rác mà bạn không sử dụng nữa sau một thời gian. Hãy xóa những file không cần thiết bằng plugin để cải thiện hiệu suất đồng thời làm tăng tốc wordpress.

Hai Plugin đắc lực, dễ sử dụng để tối ưu tốc độ website wordpress là WP-DBManager và WP-Optimize. Bạn chỉ cần sử dụng một trong hai Plugin là được. Chỉ có vậy bạn đã tối ưu website wordpress rất nhiều rồi đó!

Cách sử dụng của hai Plugin này khá đơn giản. Bạn cài đặt nó từ phần Công cụ, sau đó bạn sẽ chọn file nào muốn xóa, tối ưu, sao lưu hay thậm chí là phục hồi dữ liệu cũ.

03. Sử dụng Caching Plugin – Plugin tăng tốc wordpress hiệu quả

Công cụ Catching Plugin để tăng tốc WordPress hiệu quả với những website có traffic lớn do người dùng truy cập vào website thường xuyên hơn. Nếu không có Caching Plugin, website sẽ truy xuất thông tin, dữ liệu từ file CSS và Databases để cung cấp cho người dùng. Sau đó qua HTML để chuyển hóa những mã code thành văn bản, hình ảnh thường thấy trên các website. Quá trình này trải qua nhiều công đoạn nên sẽ mất kha khá thời gian.

Bởi vì Caching Plugin lưu trữ thông tin vào file HTML nên giảm đi các bước không cần thiết. Từ đó trang web sẽ tải nhanh hơn mỗi khi có người nào đó truy cập. Hai công cụ Caching Plugin được sử dụng phổ biến là W3 Total Cache và WP Super Cache. Khi được cài đặt và sử dụng đúng cách, công cụ trên sẽ phát huy sức mạnh và website sẽ load nhanh hơn đáng kể.

tăng tốc wordpress hiệu quả
Sử Plugin như là một cánh tay đắc lực

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản WordPress tối ưu thì không cần cài công cụ này. Vì plugin đã được tích hợp sẵn trong đó để tăng tốc độ wordpress hiệu quả. Nên bạn hãy nhớ kiểm tra phiên bản WordPress mình đang dùng nhé!

04. Xóa những theme và plugin không dùng tới – Tăng tốc wordpress hiệu quả

Việc xóa những theme và plugin không dùng đến rất quan trọng, cần thiết để website hoạt động ổn định. Bạn hãy kiểm tra website và xóa đi những theme hoặc plugin được cài đặt nhưng không sử dụng. Xóa những theme và plugin thừa không những giúp website wordpress an toàn hơn mà còn tăng tốc wordpress hiệu quả.

Như vậy làm thế để xóa đi theme và plugin không cần thiết?

Bạn chỉ cần vào WordPress Dashboard, hủy kích hoạt và xóa đi những theme và plugin không dùng nữa. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ hỗ trợ plugin Media Cleaner để giải quyết. Công cụ này sẽ quét những theme và plugin không được sử dụng trong thời gian dài và đưa bạn quyết định có xóa nó hay không. Chỉ có như thế là đã gần chạm đích trên con đường chinh phục tối ưu website wordpress rồi.

Còn bây giờ hay chuyển đến bước cuối cùng trong quy trình tối ưu wordpress hiệu quả của Yatame nào!

05. Chọn hosting phù hợp – Tăng tốc wordpress hiệu quả

Hosting luôn là một trong những nhân tố tác động đến sự ổn định trong hoạt động của website. Nhân tố ảnh hưởng không kém đến tốc độ website wordpress, sư tối ưu hóa website wordpress. Nếu bạn vẫn đang sử dụng gói shared hosting thì đây là lúc để nâng cấp lên máy chủ chuyên dụng. Bởi vì sử dụng hosting chung mặc dù đem lại giá thành rẻ hơn nhưng bạn phải chia sẽ nhiều thứ đặc biệt là băng thông sẽ giảm tốc độ đường truyền. Từ đó ảnh hưởng lớn đến tốc độ wordpress, tăng tốc wordpress không hiệu quả, làm website bị delay.

phương pháp tăng tốc wordpress hiệu quả
Nâng cấp hosting để có tốc độ đường truyền tốt nhất

Trên đây là những phương tăng tốc wordpress hiệu quả đơn giản mà hiệu quả do Yatame tổng hợp và chọn lọc. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công những cách tối ưu hóa website wordpress, tăng tốc wordpress. Cảm ơn bạn đã đọc bài Hướng dẫn tăng tốc wordpress hiệu quả 2021 do Yatame tổng hợp. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, Yatame đang cung cấp các dịch vụ thiết kế, Quy trình chăm sóc website 2021 cũng như một số dịch vụ Facebook liên quan. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện hết các công đoạn giúp duy trì website hoạt động tốt thì hãy tham khảo: Dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp của Yatame nhé!!

>>Dịch vụ seeding Facebook chuyên nghiệp<<