Cấu trúc bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO 2022

arrow_1.png
cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Việc xây dựng một cấu trúc bài viết chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho những nhà kinh doanh online, website của doanh nghiệp. Nó không chỉ thu hút nhiều người xem mà còn được Google đánh giá cao về việc xây dựng một trang web có nội dung lành mạnh phù hợp với người dùng. Những điều kiện sau đây là chìa khóa để giúp bạn xây dựng bài viết có cấu trúc chuẩn SEO.

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu những công thức xây dựng nên một trang web chuẩn SEO. Ta cần hiểu viết bài chuẩn SEO là gì?

thế nào là bài viết có cấu trúc chuẩn SEO
Những nhân tố xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Thế là SEO – Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa Website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm. Từ đó làm tăng lưu lượng người dùng và uy tín của web.

Một bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài Viết Chuẩn SEO là loại bài viết được tối ưu hóa nội dung để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Được thực hiện với các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng của bài viết trên top kết quả tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO có thể nhận được nhiều lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Bài viết có chuẩn SEO hay không thì người dùng nên chú trọng tiêu chí:

>> Nếu bạn muốn một bài viết đạt chuẩn SEO thì cần đáp ứng cả 2 yếu tố đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Thế nào là chuẩn SEO – Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu, giúp website và content thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Chuẩn SEO là yếu tố hàng đầu, quyết định xem bài viết có thể xếp hạng cao hay không.

Cấu trúc viết bài chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung. Chuẩn hóa các yếu tố kỹ thuật SEO để đáp ứng theo bộ máy tìm kiếm Google. Phục vụ quá trình lên top của bài viết, có thể hiểu là người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm. Thế nên, bài viết chuẩn SEO có thể kéo được lượng lớn traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Viết bài chuẩn SEO là gì? Dạng bài viết tối ưu hóa nội dung theo insights người tìm kiếm, tối ưu tần suất các từ khóa chính và từ khóa liên quan trên website. Để cùng với các kỹ thuật SEO, khi người dùng tìm kiếm từ khóa này trên Google. Cách viết bài chuẩn SEO trên website sẽ có thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: Chăm sóc website là gì?

Cách viết bài chuẩn SEO trên website có những nguyên tắc nào?

Để có thể thành công trong hành trình chinh phục được những cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Các bạn nên học thuộc lòng 5 công thức mà Yatame chia sẻ dưới đây nhé.

5 nguyên tắc xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO

01. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Chọn keyword “thông minh”

Mục đích của viết nội dung là để người dùng thấy được những cái hay mà bài viết mang lại. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ chăm chú vào nội dung mà quên đi tìm cho mình những từ khóa hay. Một cấu trúc bài viết chuẩn SEO sẽ mang lại nhiều khách hàng mục tiêu hơn.Thế nên hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Hiểu được suy nghĩ, insight của người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa đó.
 • Sử dụng những công cụ hỗ trợ tìm từ khóa hot trên Google như AnswerThePublic, hoặc Google Keyword Planner để tìm kiếm được từ khóa tốt nhất.
 • Tham khảo những tìm kiếm liên quan của Google để nắm bắt suy nghĩ của người dùng.
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO
Từ khóa chính là “vũ khí” lợi hại của dân SEO, góp phần tạo nên cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

02. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Xây dựng cấu trúc bài viết hợp lý

Song song với cấu trúc bài viết chuẩn SEO thì cấu trúc của nội dung cũng phải thật chặt chẽ. Cách viết bài chuẩn SEO trên website là những điều nên nằm lòng để có được bài viết hay:

 • Xác định chủ đề của bài viết, chia bài viết thành nhiều phần là cách viết content thu hút, nhanh chóng hơn.
 • Bài viết phải có bố cục rõ ràng như phần giới thiệu, phần ý chính và phần kết luận. Bạn cũng có thể tùy chỉnh phân bổ theo ý của bạn để thể hiện cá tính, sự chuyên nghiệp của mình tới người xem.
 • Kết thúc bài viết bằng những lời kêu gọi người xem thực hiện hành vi như mua hàng hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó. Từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) cho website.

03. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Đặt tiêu đề “bắt tai”

Tiêu đề luôn luôn là điều kiện hàng đầu cho những cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Sự tò mò luôn kích thích người đọc click vào những bài viết có tiêu đề catchy. Để nâng cao cơ hội được vào top tìm kiếm, hãy theo dõi những tips sau đây:

 • Sử dụng keyword ở tiêu đề chính và nên có ở tiêu đề phụ
 • Đặt tiêu đề gọn (dưới 60 ký tự), vì Google sẽ thể hiện 60 ký tự đầu tiên ở phần kết quả
 • Tiêu đề phù hợp và liên quan với nội dung bài viết

04. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Tối ưu hóa thẻ mô tả meta

Như vậy thẻ mô tả meta (meta description) là gì ?

Thẻ mô tả meta có thể hiểu đơn giản là dòng tóm tắt nội dung trang web. Qua đó, người dùng có thể hiểu rõ hơn về chủ đề trang web bạn viết.Vậy thẻ mô tả đó có quan trọng đến vậy không? Tất nhiên là có nên mình mới liệt kê cho các bạn. Đây là nhân tố giúp bài viết thân thiện với Search Engine hơn và cũng hấp dẫn với người dùng. Tuy nó không nằm hoàn toàn trong cấu trúc bài viết chuẩn SEO, nhưng cũng đóng góp không ít trong quá trình xếp hạng cao của một bài viết chuẩn SEO.

Tối ưu nội dung thẻ mô tả, ngắn gọn, súc tích.

Sau đây là một số mẹo lôi cuốn người xem khi họ đọc phần thẻ mô tả:

 • Độ dài hợp lý, độ dài khuyến khích từ khoảng 150-160 ký tự
 • Giới thiệu đúng chủ đề trang
 • Nội dung lôi cuốn người xem
 • Nhớ là phải chứa keyword đó nhé
 • Không được sử dụng dấu ngoặc kép
 • Tránh sự trùng lặp

05. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Cập nhật trang web thường xuyên

Một trang web được chỉnh sửa thường xuyên sẽ được Google ưu tiên hơn. Thuật toán cho cấu trúc bài viết chuẩn SEO của Google luôn tìm kiếm những gì tốt cho người dùng. Chúng hiểu là trang web được cập nhật, chăm sóc chu đáo sẽ mang đến trải nghiệm tích cực. Vì vậy, hãy nhớ cập nhật trang web thường xuyên để tăng đề xuất kết quả tìm kiếm nhé!

Tóm lại, xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO và cách viết bài chuẩn SEO trên website đều quan trọng và có tính tương hỗ. Cách viết bài chuẩn SEO trên website giúp bài viết của chúng ta dễ dàng lên top và tiếp cận với người dùng hơn. Một bài viết hay và tiếp cận được nhiều người xem cần sự kết hợp hài hòa giữa SEO và nội dung bài viết.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Thực tế, việc viết content nói chung, Cách viết bài chuẩn SEO trên website nói riêng thì có rất nhiều hướng. Đối với các bạn “gà chíp” mới làm quen với việc viết bài chuẩn SEO. Nên bám theo một sườn bài cơ bản và phổ thông nhất để dễ viết. Hãy xem qua Quy trình viết bài chuẩn SEO mình thường sử dụng theo hình bên dưới.

Cách viết bài chuẩn SEO 2021
Quy trình viết bài chuẩn SEO 2021

Bước 01 – Đoạn mở đầu hấp dẫn

Hãy đặt từ khóa ngay câu đầu tiên, với độ dài vào khoảng 40 – 60 chữ là phù hợp. Nội dung khái quát về vấn đề cần nói của bài viết.

Đoạn đầu tiên quyết định việc người dùng có đọc tiếp hay không. Bạn cần viết thật cuốn hút, nhưng phải chân thực. Ví dụ như bài này mình viết cho từ khóa “Cách viết bài chuẩn SEO trên website“. Bạn hãy kéo lên phía đầu bài viết xem mình đã chèn từ khóa như thế nào nhé!

Bước 02 – Nêu nội dung chính

Thông thường mình sẽ copy lại tiêu đề bài viết, hoặc từ khóa cần SEO. Đồng thời đặt thẻ H2 cho đề mục chính này, để đảm bảo thẻ H2 có từ khóa.

Sau đề mục chính, là một đoạn ngắn diễn giải nội dung chính. Đồng thời dẫn nhập đến các nội dung chi tiết sắp liệt kê. Đoạn này nên viết từ 2-3 dòng là phù hợp, nên xuất hiện 01 lần từ khóa ở đoạn này.

Bước 03 – Chèn hình ảnh

Hãy chèn hình ảnh phù hợp, nói lên nội dung chính của bài viết. Chú ý một số nội dung khi chèn ảnh:

– Tên ảnh nên được chứa từ khóa. Ví dụ, ở bài này mình dùng hình có tên: cau-truc-bai-viet-chuan-seo.jpg

– Đặt từ khóa vào thẻ Alt của ảnh. Vì google chỉ có thể nhận diện hình ảnh dựa vào alt ảnh (văn bản thay thế cho hình ảnh).

Bước 04 – Liệt kê nội dung chi tiết

Cấu trúc ở phần này sẽ là Đề mục chi tiết – Đoạn diễn giải nội dung. Hãy sử dụng thẻ H3 cho các đề mục chi tiết. Nếu có thể nhét từ khóa vào được thì nhét, còn không thì cũng không sao. Như bài này chẳng hạn, đối với các đề mục chi tiết mình cũng không thể nhét được từ khóa vào.

Đoạn diễn giải nên viết từ 3-4 dòng, nên chứa 01 từ khóa tại mỗi đoạn. Cần viết ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đảm bảo được giá trị nội dung.

Bước 05 – Phần kết luận

Sau khi liệt kê hết các nội dung chi tiết, cần có một đoạn chốt lại nội dung của bài viết. Đồng thời liên hệ, dẫn nhập đến những nội dung có liên quan. Thông thường đoạn này cũng nên viết từ 3 – 4 dòng và xuất hiện 01 lần từ khóa.

Kiểm tra bài viết sau khi viết content SEO

Sau khi áp dụng cấu trúc bài viết chuẩn SEO phía trên bạn tiến hành kiểm tra và check list bài viết dựa trên các yếu tố sau đây:

Người làm SEO thường ngại đặt các liên kết ngoài (liên kết đến các trang web khác) để không bị mất Pagerank của họ. Tuy nhiên, các bài viết liên kết đến các trang web uy tín khác vẫn nên có. Vì đây là cách bạn cho Google biết được nội dung của bạn có một nguồn uy tín.

Liên kết nội bộ là rất quan trọng. Bạn có thể dẫn các nội dung chưa được đi sâu về một bài mà ở đó vấn đề đó được làm rõ. Internal link thực sự mang

viết bài chuẩn seo là gì

 đến hiệu quả khi khách hàng bắt đầu tương tác với nó. Để làm được điều đó bạn nên sử dụng đường link nội bộ tương ứng với ngữ cảnh bài viết.

Các link nên có trong bài

 • Link về bài viết khác
 • Link về trang chủ.
 • Link về danh mục.
 • Link về tags.

Dù đi link nội bộ hay link ngoại bộ, các bạn đều nên sử dụng từ khóa. Đồng thời giải thích thêm thông tin uy tín để xác thực nội dung bạn đưa ra

Các bài đăng cũ của bạn đã sở hữu một lượng traffic nhất định nếu điều hướng tốt đến bài mới. Chúng ta có thể tận dụng được lượng người tương tác thật đến từ các bài cũ.

05. Submit Website trực tiếp trong Google Webmaster Tools

Sau khi viết và đăng bài lên website. Bạn cần sử dụng chức năng index của Google bằng cách tự gửi nội dung mới để nhanh chóng được Google index. Lưu ý tránh bài viết bị copy và trở thành “kẻ đăng bài sau” nhé!

06. Mật độ từ khóa chính trong khoảng 1-5%

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để xem mật độ từ khóa chính Density ngay trên trình duyệt Chrome hoặc Firefox. Mật độ từ khóa nên xuất hiện và trải dài trên cả nội dung bài viết từ 1% đến 5%, nhưng tốt nhất bạn nên giữ mật độ từ khóa khoảng 3% thì bài viết sẽ được tối ưu hơn cả.

Backlink không xấu, không phải cứ làm backlink là mũ đen. Số liệu thống kê của Moz cho thấy:

 • Trong top 50 thì có 99,2% trong số đó có một liên kết ngoài trỏ về trang web của họ.
 • 77,8% của tất cả các vị trí top tiếp theo cũng tương tự. Có ít nhất một liên kết bên ngoài trỏ về.
 • Nhưng lưu ý khi dùng các liên kết ngoài các bạn nên kết nối nó một cách tự nhiên và hợp lý nhất nhé!

bài viết chuẩn seo là gì

08. Kiểm tra lỗi chính tả

Bạn nên kiểm tra các lỗi chính tả cũng như các lỗi đánh máy. Đây là điều tất yếu để biết được một bài viết có chuyên nghiệp và chuẩn xác hay không. Đồng thời cũng tạo nên sự uy tín của bài viết đến người đọc nữa đấy!

09. Kiểm tra các bài viết trong website có bị trùng lặp từ khóa không

Mỗi từ khóa chính chỉ sử dụng 1 trang để SEO. Vì vậy, hãy sử dụng cấu trúc bài viết chuẩn SEO kỹ lưỡng. Kiểm tra trùng lặp bằng cách tìm kiếm  bằng từ khóa chẳng hạn.

Dịch vụ phát triển website và chăm sóc cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Về cơ bản, cấu trúc bài viết chuẩn SEO bao gồm các thành phần mình đã liệt kê phía trên. Bài viết nên có số chữ tối thiểu rơi vào khoảng 350 – 650 chữ là phù hợp. Sau khi nắm bắt được cấu trúc bài viết chuẩn SEO thông thường. Việc tiếp theo là hãy viết thử!

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian viết hoặc nghiên cứu nhưng mong muốn làm cho trang web của mình trở nên nổi bật, xếp hạng cao hơn trên Google? Muốn xây dựng cấu trúc viết chuẩn SEO nhưng không biết làm cách nào để tối ưu nhất? Hay chỉ đơn thuần là bạn không có thời gian để chăm sóc website của mình? Thì nên tham khảo giải pháp thuê dịch vụ chăm sóc website để được hỗ trợ và chăm sóc kỹ lưỡng cho website của bạn.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay để được Yatame Media hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp bạn. Đừng quên tham khảo thêm các kiến thức bổ ích về website ngay trên Yatame bạn nhé!