Cách tính phí quảng cáo trên Facebook

arrow_1.png
Cách tính phí quảng cáo trên Facebook

Nếu bạn đã từng tham gia các chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook (FB) thì bạn cũng đã từng tìm hiểu về cách tính phí quảng cáo trên Facebook. Vấn đề đặt ra ở đây là do thuật toán FB luôn thay đổi, vậy thì hiện nay FB đang tính phí dựa trên cơ sở nào. Hãy cùng nhau xem bài này để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Khi nào Facebook bắt đầu tính phí?

cách tính phí quảng cáo trên Facebook
Thực hiện quảng cáo với một cú click chuột

Thời điểm FB tính phí phụ thuộc vào thời điểm phương thức bạn chọn để thanh toán. Khi tạo một chiến dịch quảng cáo, bạn cần chọn phương thức để thanh toán. Hiện nay có 2 cách thanh toán trên FB:

  • Thanh toán tự động: FB tự động tính phí khi bạn quyết định sử dụng với một số tiền nhất định, đó gọi là ngưỡng thanh toán. Đối với các chi phí còn lại, FB sẽ tính phí vào ngày lập hóa đơn thanh toán. Hình thức thanh toán này áp dụng cho những bạn sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc Paypal.
  • Thanh toán thủ công: Với hình thức này, bạn cần nạp tiền trước vào tài khoản và FB sẽ trừ vào số tiền đó khi quảng cáo được chạy. Đa phần FB sẽ trừ 1 lần/ ngày. Đây là cách thanh toán thủ công hoạt động. Hình thức thanh toán này áp dụng cho những bạn sử dụng PayTM hoặc Boleto Bancário để quảng cáo. Ở thanh toán thủ công, bạn sẽ không có ngưỡng thanh toán.

Cách tính phí quảng cáo trên Facebook

Với mỗi mục tiêu quảng cáo sẽ có cách tính phí quảng cáo trên Facebook khác nhau. Mình cùng xem qua một số cách tính phí cơ bản mà các bạn hay sử dụng.

Marketing trên Facebook

1. Tính tiền quảng cáo theo lượt hiển thị

Nếu thương hiệu của bạn mới mở và bạn đang muốn tăng độ nhận diện thì việc quảng cáo tăng lượt hiển thị là một lựa chọn thích hợp với bạn. Lúc này, lượt hiển thị sẽ được FB tăng lên trên các bản tin của những bạn có nhu cầu. Khi đó bạn sẽ được tối ưu việc hiển thị trên.

Lưu ý: Dù người dùng có online hay offline thì FB vẫn sẽ cho sự hiển thị trên news feed của người đó.

Phí quảng cáo sẽ được tính cho mỗi 1000 lần hiển thị, hay còn gọi là 1 CPM ( (cost per 1000 impressions).

2. Tính phí theo tương tác

Hiện nay, đa phần các bạn sẽ chọn chạy quảng cáo dưới dạng tương tác của bài viết. Với cách chạy này thì phía FB sẽ tính phí dựa theo lượt tương tác như: like, comment, share, nhấn vào ảnh, nhấn vào đọc nội dung.

Vậy thì với quảng cáo nào có lượt tương tác thì sẽ được tính, chi phí dựa trên các lần tương tác. Khi các bạn chạy quảng cáo tương tác, FB sẽ ưu tiên hiển thị đối với người dùng thường xuyên tương tác với các quảng cáo khác trên FB. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhấp vào xem càng tăng thì giá quảng cáo sẽ được giảm. Vì vậy, nhiều bạn có xu hướng chạy quảng cáo tương tác vì giá sẽ rẻ. Bên cạnh đó lượt tương tác cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi.

3. Tính phí quảng cáo theo lượt tiếp cận

Lượt tiếp cận được hiểu chính là lượt hiển thị của quảng cáo nhưng với điều kiện người dùng phải nhìn thấy được quảng cáo mà bạn đang chạy. Người dùng được xác định trong phạm vi target của chiến lược của bạn.

Nếu bạn đang muốn ra mắt một dòng sản phẩm mới hoặc đang có ý định phát triển thương hiệu thì chạy quảng cáo với lượt tiếp cận sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. FB sẽ hiển thị quảng cáo sao cho tiếp cận được càng nhiều người dùng càng tốt. Vì vậy ở cách quảng cáo này, chi phí sẽ được tối ưu ở mức thấp nhất.

4. Tính tiền theo lượt xem video

Nếu bạn chọn cách marketing thông qua video thì FB vẫn hỗ trợ được cho bạn để bạn có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Phí quảng cáo sẽ được FB tính dựa trên lượt xem và mục tiêu quảng cáo bạn đặt ra.

Bên cạnh đó các chỉ số khác về lượt like, tiếp cận,… sẽ không tính phí. Nhưng chúng sẽ ảnh hưởng một phần nào đó về phí theo lượt xem video của bạn. Bên cạnh đó, nếu với mục tiêu này FB cũng sẽ có chính sách để video quảng cáo này được đưa đến đúng đối tượng và tăng lượt xem. Khi này, phí quảng cáo đã được tối ưu dựa trên mỗi lượt xem đấy.

5. Tính phí quảng cáo theo tin nhắn

Nếu bạn ưu tiên việc chăm sóc khách hàng qua tin nhắn để có thể tư vấn cụ thể hơn, thì quảng cáo qua tin nhắn là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp với bạn. Bên cạnh đó, việc quảng cáo này còn giúp tăng độ cạnh tranh của thương hiệu. Một số ngành thường sử dụng cách này như: bất động sản, spa, thẩm mỹ,..

Khi các bạn chọn mục tiêu là quảng cáo tin nhắn, nếu các bạn chọn vào mục tiêu là tương tác thì lượng inbox sẽ rất thấp. Nhưng ngược lại, nếu các bạn chọn quảng cáo tin nhắn thì lượng inbox sẽ nhiều lên.

Thuật toán FB không ngừng thay đổi để phục vụ mọi người. Khi các bạn chọn chạy quảng cáo tin nhắn, FB sẽ tự động có nút gửi tin bên dưới bài post. Bên cạnh đó, FB còn ưu tiên hiển thị trên news feed của người dùng thường xuyên có inbox đối với các cách quảng cáo như vậy.

Chi phí của cách quảng cáo này phụ thuộc vào số lượng tin bạn nhận được khi bắt đầu chạy. Những chỉ số khác sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí.

6 Các phương thức tính phí quảng cáo khác

Bên cạnh đó, còn có một số cách chạy quảng cáo như: tính phí theo cách chuyển đổi hành vi, tính phí theo lượt đăng ký thông tin, tính phí theo lượt cài đặt ứng dụng,… Tuy nhiên những cách này không quá phổ biến. Vì vậy các bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn cách này để chạy chiến lược quảng cáo.

Xem thêm: Cách add thẻ visa vào FB để chạy quảng cáo

Kết luận

Với những chia sẻ nhỏ này, Yatame mong rằng có thể giúp ích được cho các bạn. Bạn nào còn thắc mắc gì về cách tính phí quảng cáo trên Facebook thì đừng ngại inbox chúng mình nhé! Chúc các bạn có một chiến dịch chạy quảng cáo tối ưu và thành công.