Các mẹo chụp ảnh quảng cáo đẹp và chuyên nghiệp

arrow_1.png

Bên cạnh nội dung bằng văn bản, các nội dung bằng hình ảnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong marketing. Những bức ảnh đẹp sẽ giúp bạn kể những câu chuyện hấp dẫn dưới hình thức sinh động hơn trên nền tảng mạng xã hội hay website.

Tuy nhiên, việc đầu tư một ekip chụp ảnh chuyên nghiệp lại khá tốn kém chi phí, đặc biệt là với các bạn tự kinh doanh hay các doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những mẹo chụp ảnh đơn giản bằng điện thoại trong bài viết dưới đây, bức ảnh của bạn trông sẽ chuyên nghiệp hơn đó.

(Source: Pexels @Cottonbro)

1. Đảm bảo đủ ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng và quyết định chất lượng hình ảnh của bạn. Bạn có thể sử dụng các dạng ánh sáng khác nhau trong quá trình chụp ảnh như ánh sáng tự nhiên, ánh sáng từ đèn flash trong studio. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bắt đầu thì ánh sáng tự nhiên sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Ánh sáng tự nhiên có thể tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng và màu sắc đa dạng và tự nhiên cho bức ảnh của bạn nhiều sắc thái hơn. Còn với ánh sáng đèn, bạn cần có sự sắp xếp và điều chỉnh thật cẩn thận để có để làm nổi bật được vật thể tiêu điểm. Dù sử dụng dạng ánh sáng nào thì bạn hãy luôn phải đảm bảo đủ sáng để bức ảnh không bị bóng mờ.

(Source: Pexels @Cottonbro)

2. Sử dụng đối xứng

Đôi khi tính đối xứng trong bức ảnh lại là yếu tố thu hút sự chú ý một cách tự nhiên. Bố cục đối xứng là một dạng bố cục phổ biến trong nhiếp ảnh và thiết kế, tạo cho bức ảnh tổng thể sự cân đối và hài hoà, có chiều sâu.

Để áp dụng kỹ thuật này, hãy đặt máy sao cho vật thể tiêu điểm của bạn nằm ở trung tâm bức ảnh nhưng với mức độ nâng lên. Bạn cần căn chỉnh sao cho sự đối xứng của vật thể như thể được phản chiếu qua gương vậy. Sự đối xứng có thể được thể hiện qua nhiều cách và hình thức khác nhau. Có thể đối xứng theo trục dọc, ngang hoặc chéo nhưng điều quan trọng là luôn giữ sự cân bằng cho bức ảnh để đạt hiệu ứng tốt nhất.

3. Luôn nhớ quy tắc một phần ba

Đây một trong những quy tắc cơ bản nhất mà bạn nên nhớ khi chụp ảnh. Nghe có vẻ phản trực giác khi vật thể chính không được đưa vào trung tâm bức ảnh, tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ giúp bức ảnh của bạn hấp dẫn hơn về mặt thị giác.

Trước hết, bạn hãy bật tính năng các đường lưới trên chiếc điện thoại của bạn, nó sẽ giúp bạn căn chỉnh các góc và cân đối bức ảnh. Để áp dụng quy tắc này, bạn hãy nhìn vào các mối giao nhau của các đường lưới trên màn hình và đặt vật thể tiêu điểm vào một trong các điểm giao đó. Những “điểm nóng” này sẽ là góc tốt nhất để làm nổi bật vật thể tiêu điểm, tạo cho bức ảnh của bạn có không gian thoáng và mở hơn. Đây có thể coi là nguyên tắc tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh.

4. Tự tạo một góc nhìn mới

Để bức ảnh của bạn có sự độc đáo và khác biệt so với những bức ảnh quảng cáo đại trà khác, bạn có thể tìm cách làm mới mình bằng cách chọn các góc chụp mới mẻ mà ít người dùng. Ví dụ như bạn muốn quảng cáo một sản phẩm giày thể thao. Thay vì kể một hành trình của người mang đôi giày, thì bạn có thể tập trung hơn vào đôi giày và kể về hành trình của chính nó qua từng hoạt động với con người. Một sự khác lạ có thể là điểm nhấn cho doanh nghiệp của bạn trong đám đông.

5. Sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh, nhưng không được lạm dụng nó

Ngày nay có rất nhiều các phần mềm chỉnh ảnh từ cơ bản đến nâng cao trên điện thoại mà bạn có thể tải và sử dụng vô cùng dễ dàng. Những phần mềm này là những công cụ tuyệt vời sẽ giúp bạn điều chỉnh màu sắc và ánh sáng của bức ảnh. Nó còn giúp bạn lược bỏ đi những phần dư thừa để bức ảnh trở nên hoàn hảo hơn và truyền tải nội dung tốt hơn. Đôi khi điều kiện ánh sáng tự nhiên không tạo được hiệu ứng ảnh mà bạn mong muốn, các phần mềm chỉnh sẽ cứu giúp bạn khỏi tình huống này. Có đa dạng các tông màu và bạn có thể điều đỉnh sáng tối để làm nổi bật vật thể tiêu điểm và làm bức ảnh chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, bạn cần tránh lạm dụng những phần mềm này. Nếu chỉnh sửa quá đà, bức ảnh của bạn sẽ mất sự tự nhiên và tính chân thực của sản phẩm mà bạn quảng cáo. Hãy nhớ rằng đó là công cụ để nâng cao chất lượng hình ảnh của bạn chứ không phải để chế ngự chúng.

6. Sử dụng chân máy hoặc giá đỡ điện thoại

Bạn có thể không cần thiết phải đầu tư quá nhiều chi phí để mua những chiếc máy ảnh đắt tiền, hay một ekip chuyện nghiệp. Nhưng đừng bỏ qua những vật dụng thiết yếu và hữu dụng như tripod (giá đỡ điện thoại). Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ là có thể sử dụng một chiếc tripod và chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi sở hữu nó đâu.

Chiếc tripod có vai trò giữ cố định chiếc điện thoại để đảm bảo tính ổn định trong khi chụp hình, giảm độ rung lắc khi cầm tay và hạn chế khả năng vỡ ảnh do rung. Một bức ảnh đẹp đòi hỏi mọi chi tiết của bức ảnh phải thật sắc nét và rõ ràng, chính vì vậy giữ sự ổn định cho máy trong khi chụp là điều vô cùng quan trọng. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các dạng tripod với nhiều kích cỡ khác nhau.