Bí kíp tự học thiết kế web tại nhà hiệu quả

arrow_1.png
tu-hoc-thiet-ke-website-ban-hang

Trong thời đại số hóa hiện nay, các nền tảng công nghệ ngày càng phát triển và đi sâu vào đời sống con người. Không giới hạn trong bất kỳ lĩnh vực nào, các chiến dịch quảng cáo và marketing cũng đang trở nên ngày càng quan trọng hơn. Việc thiết kế website có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển và toàn diện cho 1 doanh nghiệp. Bởi 1 website chỉnh chu sẽ đại diện cho bộ mặt thương hiệu hay là cả 1 doanh nghiệp. Do đó, việc tìm hiểu và tự học website ngày nay đang trở thành 1 xu thế mới. Ngoài củng cố kĩ năng thì việc tự học cũng giúp bạn mở ra thêm nhiều cơ hội hơn.

Vậy tự học thiết kế website bán hàng từ đâu? Học như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Yatame tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao nên tự học thiết kế website bán hàng

Việc học thiết kế website tại nhà sẽ giúp cho những sinh viên và người đi làm rất nhiều lợi ích. Trong đó sẽ kể đến những lợi ích sau:

 • Củng cố, bổ sung kỹ năng để phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc công việc.
 • Giúp kiểm tra và quản lí được website của công ty hiệu quả hơn.
 • Tự tạo cho mình một website riêng để đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc xây dựng thương hiệu riêng cho bản thân.
 • Có thể tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, hỗ trợ tăng thu nhập.

Tự học thiết kế website bán hàng thì nên bắt đầu từ đâu

tu-hoc-thiet-ke-

Để bắt đầu quá trình tự học thiết kế website bán hàng, bạn có thể tự tìm hiểu những thông tin sau đây:

 • Bắt đầu tìm hiểu kiến thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript
 • Công cụ khi bắt đầu thiết kế web mà bạn cần phải biết đó là trình quản lí gói, kiểm soát phiên bản và công cụ xây dựng.
 • Học thêm về máy chủ và cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình (back-end)
 • Front-end bổ sung: Sass, thiết kế đáp ứng, framework JavaScript đều rất cần thiết
 • Tìm hiểu kỹ năng SEO.

Những kỹ năng cần thiết khi tự học thiết kế website bán hàng

Bước đầu để trở thành một nhà thiết kế website thành công thì ngoài việc phải thông thạo các phần mềm, công cụ chỉnh sửa thì bạn cũng cần có thêm những kỹ năng để phù hợp với lĩnh vực này. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình chạm đến ước mơ. Vậy các kỹ năng nào cần có để tự học thiết kế web? Cùng Yatame tìm hiểu nhé!

Hiểu về phông chữ (Typography)

Các phông chữ và kiểu chữ sẽ giúp định hình nhận thức người đọc cho website của bạn. Tùy vào lĩnh vực và nhu cầu mà bạn nên lựa chọn các phông chữ, kiểu chữ cho phù hợp. Ví dụ: nếu làm web về lĩnh vực thời trang, tài chính thì bạn có thể sử dụng font chữ Serif mang lại cảm giác truyền thống cổ điển. Nếu bạn làm web về lĩnh vực công nghệ thì Sans Serif không chân sẽ phù phợp với lĩnh vực này. Từng kiểu chữ, font chữ sẽ truyền tải 1 ý nghĩa thông điệp đến với khách. Vậy nên, bạn phải biết cách lựa chọn 1 font chữ phù hợp với lĩnh vực bạn muốn tạo dựng, để tạo sự đồng nhất, phù hợp và mỹ quan.

tu-hoc-thiet-ke-web-mien-phi

Các font chữ như Geogia, Verdana hay Roboto thường được sử dụng nhiều cho nội dung gõ văn bản. Trong khi đó, các chữ trang trí như (decorative typefaces) nên được sử dụng một cách tiết chế để tránh gây sự chú ý hoặc gây loạn tầm nhìn của người đọc.

Có rất nhiều nguồn tài nguyên trên mạng để bạn tìm hiểu và mở rộng kiến thức về typographic. Ví dụ website FONTS IN USE sẽ hiển thị những kiểu chữ khác nhau để áp dụng cho nhiều loại truyền thông. Mặt khác, các công cụ như Font combinations for web designers sẽ cho bạn những gợi ý về cách phối hợp các font chữ.

Lý thuyết về màu sắc

Người thiết kế phải hiểu rõ các khái niệm về màu sắc. Ví dụ như cách kết hợp các màu cơ bản để tạo ra một bảng màu mới. Là một nhà thiết kế web, bạn cũng nên làm quen với bánh xe màu sắc và các màu bổ sung, màu tương phản và màu tượng tự phối với nhau.

Việc sử dụng 1 màu sắc tương phản như nóng và lạnh chính là 1 sai lầm lớn mà các nhà thiết kế thường mắc phải. Việc tạo ra một hình ảnh có sự khác biệt trong việc pha trộn màu sắc sẽ tạo nên 1 thiết kế thú vị. Tuy nhiên, việc tạo ra các màu sắc xung đột có thể khiến bố cục trở nên rối rắm và khó đọc.

Bố cục (Composition)

tu-hoc-thiet-ke-website-ban-hang

Việc sắp xếp bố cục của các đoạn văn, hình ảnh và các yếu tố khác của website một cách hài hòa sẽ giúp cho website trở nên nổi bậc, thu hút người xem. Một nhà thiết kế giỏi phải biết cách kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, văn bản, cấu trúc và tổ chức hệ thống phân cấp các ý tưởng. Một website được xem là có bố cục tốt là một website cân đối và có sự cân bằng với các yếu tố tương phản. Để trao dồi thêm nhiều ý tưởng hay, bạn có thể quan sát các thiết kế xung quanh bạn. Các mẫu thiết kế website bán hàng, blog làm đẹp, tranh vẽ hay biển quảng cáo. Quan xét để xem cái nào có bố cục tốt và sau đó ứng dụng vào thiết kế của mình.

Trải nghiệm của người dùng (UX: User Experience)

Một nhà thiết kế website cần có kỹ năng về thiết kế UX. Trải nghiệm người dùng nhằm mục đích tạo ra website thân thiện, thu hút, và dễ dàng điều hướng thông qua trang web. Với mục đích cuối cùng là tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng khi truy cập vào website.

Một số phương pháp giúp tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng như:

 • Cung cấp thông tin và thiết kế giao diện dành cho đối tượng khách hàng nhất định. Đáp ứng được nhu cầu của họ (hiểu rõ hành vi khách hàng)
 • Bố cục được tổ chức gọn gàng và nội dung hợp lý.
 • Thiết kế trực quan và nội dung tập trung vào trải nghiệm nhân văn. Thiết kế đổng cảm và thấu hiểu khách hàng

Kỹ năng SEO

Các trang web hiện nay không chỉ đem đến các kiến thức dạng chia sẻ hoặc giải trí. Mà phần lớn đều mang khuynh hướng kinh doanh, thương mại. Các lợi nhuận của công ty đều từ những cảm nhận, mua hàng hay cái click chuột từ người truy cập. Nếu bạn có kỹ năng SEO tốt, bạn sẽ có những bài viết đánh trúng tâm lí khách hàng. Từ đó kích thích, kêu gọi người truy cập mua hàng.

Tham khảo các công cụ hỗ trợ tự học thiết kế website bán hàng

tu-hoc-thiet-ke-website-ban-hang

Dưới đây là một vài công cụ hỗ trợ cho việc tự học thiết kế website bán hàng để bạn tham khảo:

 • CoffeeCup.com: Đây là công cụ xây dựng website mã hóa bàng tay. Cho phép chỉnh sửa mã HTML bằng cách sử dụng một trình soạn thảo. Phần mềm này không tích hợp hệ thống quản trị nội dung (CMS) và có khả năng hoàn thành mã và sửa lỗi nội dung.
 • Joomla .org: Đây là mã nguồn CMS phổ biến trong thiết kế web thời điểm hiện nay. Với điểm mạnh là sở hữu một kho template đa dạng và phong phú.
 • Squarespace.com: Với 15 năm trong ngành thiết kế web. Squarespace liên tục phát triển để cung cấp các phiên bản cập nhật trực quan và sáng tạo hơn. Giúp người tự học thiết kế web tạo ra các trang web riêng biệt và thú vị.
 • Webflow.com: Với Webflow bạn không bi giới hạn trong việc quản lý và xây dựng nội dung. Bạn có thể tự thiết kế với nhiều mẫu template đa dạng và tùy chỉnh HTML, CSS3, JavaScript mà không cần viết mã.
 • Weebly.com: Weebly cho phép bạn thay đổi và sử dụng nhiều mẫu khác nhau. Đặc biệt, Weebly cung cấp trung tâm hỗ trợ SEO. Giúp cải thiện website của bạn với các lời khuyên thực tiễn.
 • WordPress.com: Là một trong những phần mềm thiết kế hàng đầu thế giới. WordPress mang đến hàng ngàn mẫu template có sẵn với nhiều chủ đề miễn phí khác nhau.

Một số lưu ý khi tự học thiết kế website bán hàng

Mỗi ngành nghề đều có cái khó và tính chất riêng. Đối với thiết kế web đòi hỏi bạn cần có tính chuyên môn và chuyên nghiệp của người thiết kế. Nếu không niềm đam mê, kiên trì, bạn sẽ không thể theo dõi con đường này lâu dài. Vì vậy, bạn phải không ngừng nỗ lực thì mới có thể tạo ra 1 website đẹp mang lại truy cập và tương tác cao.

Ngoài ra, khi mới bắt đầu vào con đường tự học thiết kế web. Bạn phải có cho mình một kế hoạch rõ ràng. Bởi vì người những người nhanh nản chí và mau bỏ cuộc là do chưa có một kế hoạch cụ thể. Vậy nên, nếu muốn học thiết kế web, ngay lại lúc này, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch cho riêng mình.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có cho mình một kế hoạch để bước đầu tự học thiết kế bán hàng. Yatame chúc bạn sớm trở thành một người thiết kế web chuyên nghiệp.

Đợi xem Pass