Quy trình phát triển website hiệu quả

arrow_1.png
chia sẻ 6 bước phát triển website

Công nghệ hiện nay ngày càng phát triển, kéo theo đó là hàng loạt những cửa hàng online mọc lên như nấm. Cũng từ đó mà việc thành lập các website để hỗ trợ kinh doanh online, phát triển hơn trong việc buôn bán. Việc thành lập website thì đơn giản, tuy nhiên để nó có thể hoạt động ổn định thì rất khó nếu bạn không biết áp dụng quy trình phát triển website.

Hầu hết các doanh nghiệp có mảnh kinh doanh online hiện nay chưa chú trọng quy trình phát triển website. Đây là nguyên nhân gây ra việc hoạt động không hiệu quả, lãng phí tài nguyên doanh nghiệp. Thế nên chúng ta cần hiểu được những yếu tố tạo nên hiệu quả cho website. Yatame chia sẻ đến bạn quy trình phát triển website bền vững nhất cho cá nhân, doanh nghiệp mà ai cũng có thể áp dụng.

phát triển website bền vững
Kế hoạch phát triển website

Quy trình phát triển website là gì?

Quy trình phát triển website là các công đoạn xây dựng và duy trì hoạt động của website, làm cho website trở nên tốt và tối ưu hơn với người dùng. Do đó tăng độ uy tín của website và tiếp cận được nhiều người dùng mục tiêu.

Tại sao quy trình phát triển website cần thiết cho bán hàng?

Quy trình phát triển website có mục đích chính là mang sự hài lòng cho người xem khi họ ghé trang. Từ đó, website được đánh giá cao, thăng hạng, tăng uy tín cũng như độ bao phủ. Đó chính là các yếu tố tạo nên sự thành công của một website bán hàng.

Quy trình phát triển website hiệu quả gồm những công đoạn nào?

Dưới đây là những công đoạn cơ bản trong quy trình phát triển website. Từ đó, giúp website vận hành tốt và mang lại hiệu quả cao.

Lên kế hoạch phát triển website

Nghiên cứu từ khóa mới

Từ khóa là nhân tố chính quyết định bài viết của bạn có tiếp cận được với người dùng hay không. Hiểu được ý đồ người dùng giúp bạn chọn được từ khóa hay, bám sát với ý định của họ.

Tuy nhiên, từ khóa bạn chọn ban đầu qua thời gian sẽ không còn hiệu quả nữa và việc của bạn lúc này là thay đổi từ khóa mới. Việc thay đổi phải dựa trên phân tích và đánh giá từ những công cụ nghiên cứu từ khóa. Những công cụ được sử dụng phổ biến như Google Keyword Planner, Keyword Tool, Ahrefs,…Đây là công đoạn thông dụng được nhiều người thực hiện trong quy trình phát triển website bền vững.

Bổ sung và cập nhật nội dung

Viết nội dung lên được top không phải dễ và duy trì nó trên top lại là chuyện khó hơn. Bạn không thể cố hoàn thành một bài thật hay rồi để đó qua ngày này tháng nọ mà không đụng chạm gì tới. Điều đó là nguyên này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và xếp hạng của website. Cập nhật nội dung thường xuyên sẽ tránh tình trạng sai thông tin. Qua đó việc thêm vào những thông tin mới sẽ làm người đọc cảm thấy được quan tâm.

SEO

Chiến lược SEO liên quan đến cải thiện thứ hạng của website trên thanh công cụ tìm kiếm. Điều này cũng như việc trưng bày sản phẩm của kinh doanh truyền thống đó là làm sao sản phẩm đó ở vị trí nổi bật và dễ thấy.

Hai yếu tố quyết định sự thành công trong triển khai SEO là SEO Onpage và SEO Offpage. Tuy nhiên, với mình SEO Onpage đóng vai trò cực kỳ quan trọng hơn. Vì nó liên quan đến trãi nghiệm của người dùng, mà yếu tố này Google đang có xu hướng chú trọng trong thời gian gần đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuẩn SEO Onpage qua bài: Cách viết bài có cấu trúc chuẩn SEO

Cải thiện bố cục và giao diện website

Bố cục trang web rõ ràng sẽ giúp người xem tiếp nhận, nắm bắt nội dung bài viết dễ dàng. Do đó sẽ làm tăng lòng tin người dùng cũng như độ uy tín của website cùng từ đó mà tăng theo.

Giao diện (theme) của website cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người xem. Giao diện bắt mắt và giúp họ cảm thấy thoải mái khi xem nội dung bài viết. Trang web sẽ trở nên hàn lâm và nhàm chán nếu thiếu sự chu đáo ở khâu chuẩn bị theme.

Vì thế, tầm quan trọng của việc thiết kế website trong quy trình phát triển website là rất lớn. Sở hữu một đội ngũ chuyên thiết kế website sẽ là một điểm cộng rất lớn đối với website bán hàng online.

phát triển website
Chỉnh sửa giao diện tạo sự thoải mái cho người xem

Xây dựng backlink

Backlink được hiểu đơn giản là đường link đẫn đến website của bạn từ một website khác. Backlink sẽ giúp làm tăng thứ hạng và lượng traffic cho web, giúp website được index nhanh hơn. Một số cách để xây dựng backlink hiệu quả hơn như đặt backlink ở những website uy tín, có lĩnh vực liên quan, có lưu lượng truy cập tốt,…

Đây là một trong những công đoạn khó, cần thời gian để nghiên cứu trong quy trình phát triển website.

Đánh giá đo lường

Việc cuối cùng là đánh giá đo lường website thông qua công cụ phân tích lưu lượng traffic của web. Thống kê và nhận xét hành vi người dùng tương tác với website là công việc bạn phải làm thường xuyên để có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Quy trình phát triển website không thể thiếu bước này. Vì đây là bước căn bản nhất để đánh giá sự hiệu quả trong hoạt động của website.

Công cụ đo lường phổ biến hiện nay là Wix Analytics, Google Analytics, Open Web Analytics.

Kế hoạch phát triển website

Trên đây là những bước cơ bản trong quy trình phát triển website bền vững do Yatame biên soạn. Bài viết dành cho những ai thắc mắc về quy trình phát triển website. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể rút ra được những bài học riêng cho mình để phát triển web cũng như chăm sóc website tốt hơn.

Có rất nhiều bước trong quá trình xây dựng và phát triển 1 website. Từ việc thu thập các thông tin cho đến việc lên ý tưởng và hoàn thiện website. Ngoài ra, bạn còn phải duy trì và giữ cho website luôn phát triển.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát triển website hay đơn giản là không có đủ thời gian để chăm sóc. Bạn có thể liên hệ đội ngũ phát triển website chuyên nghiệp. Hiện tại bên Yatame Media có cung cấp các dịch vụ phát triển và chăm sóc website cho các cá nhân, doanh nghiệp và các dịch vụ Facebook Marketing liên quan. Nếu bạn quan tâm thì đừng ngại liên hệ Yatame để được tư vấn tận tình nhé.