Cấu trúc bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO 2021

cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Việc xây dựng một cấu trúc bài viết chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho những nhà kinh doanh online, website của doanh nghiệp. Nó không chỉ thu hút nhiều người xem mà còn được Google đánh giá cao về việc xây dựng một trang web có nội dung lành mạnh phù hợp với người dùng. Những điều kiện sau đây là chìa khóa để giúp bạn xây dựng bài viết có cấu trúc chuẩn SEO.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu những công thức xây dựng nên một trang web chuẩn SEO. Ta cần hiểu bài viết chuẩn SEO là gì?

thế nào là bài viết có cấu trúc chuẩn SEO
Những nhân tố xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Thế là SEO – Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa Website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm. Từ đó làm tăng lưu lượng người dùng và uy tín của web.

Thế nào là chuẩn SEO – Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu, giúp website và content thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Chuẩn SEO là yếu tố hàng đầu, quyết định xem bài viết có thể xếp hạng cao hay không.

Bài viết có cấu trúc chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung. Chuẩn hóa các yếu tố kĩ thuật SEO để đáp ứng theo bộ máy tìm kiếm Google. Phục vụ quá trình lên top của bài viết, có thể hiểu là người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm. Thế nên, bài viết chuẩn SEO có thể kéo được lượng lớn traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Quy trình chăm sóc website 2021

Những nguyên tắc viết bài có cấu trúc chuẩn SEO

Để có thể thành công trong hành trình chinh phục được những cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Các bạn nên học thuộc lòng 5 công thức mà Yatame chia sẻ dưới đây nhé.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO 2021
5 nguyên tắc xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO

01. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Chọn keyword “thông minh”

Mục đích của viết nội dung là để người dùng thấy được những cái hay mà bài viết mang lại. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ chăm chú vào nội dung mà quên đi tìm cho mình những từ khóa hay. Một cấu trúc bài viết chuẩn SEO sẽ mang lại nhiều khách hàng mục tiêu hơn.Thế nên hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Hiểu được suy nghĩ, insight của người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa đó.
 • Sử dụng những công cụ hỗ trợ tìm từ khóa hot trên Google như AnswerThePublic, hoặc Google Keyword Planner để tìm kiếm được từ khóa tốt nhất.
 • Tham khảo những tìm kiếm liên quan của Google để nắm bắt suy nghĩ của người dùng.
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO
Từ khóa chính là “vũ khí” lợi hại của dân SEO, góp phần tạo nên cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

02. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Xây dựng cấu trúc bài viết hợp lý

Song song với cấu trúc bài viết chuấn SEO thì cấu trúc của nội dung cũng phải thật chặt chẽ. Đây là những điều nên nằm lòng để có được bài viết hay:

 • Xác định chủ đề của bài viết, chia bài viết thành nhiều phần là cách viết content thu hút, nhanh chóng hơn.
 • Bài viết phải có bố cục rõ ràng như phần giới thiệu, phần ý chính và phần kết luận. Bạn cũng có thể tùy chỉnh phân bổ theo ý của bạn để thể hiện cá tính, sự chuyên nghiệp của mình tới người xem.
 • Kết thúc bài viết bằng những lời kêu gọi người xem thực hiện hành vi như mua hàng hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó. Từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) cho website.

03. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Đặt tiêu đề “bắt tai”

Tiêu đề luôn luôn là điều kiện hàng đầu cho những cấu trúc bài viết chuấn SEO. Sự tò mò luôn kích thích người đọc click vào những bài viết có tiêu đề catchy. Để nâng cao cơ hội được vào top tìm kiếm, hãy theo dõi những tips sau đây:

 • Sử dụng keyword ở tiêu đề chính và nên có ở tiêu đề phụ
 • Đặt tiêu đề gọn (dưới 60 ký tự), vì Google sẽ thể hiện 60 ký tự đầu tiên ở phần kết quả
 • Tiêu đề phù hợp và liên quan với nội dung bài viết

04. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Tối ưu hóa thẻ mô tả meta

Như vậy thẻ mô tả meta (meta description) là gì ?

Thẻ mô tả meta có thể hiểu đơn giản là dòng tóm tắt nội dung trang web. Qua đó, người dùng có thể hiểu rõ hơn về chủ đề trang web bạn viết.Vậy thẻ mô tả đó có quan trọng đến vậy không? Tất nhiên là có nên mình mới liệt kê cho các bạn. Đây là nhân tố giúp bài viết thân thiện với Search Engine hơn và cũng hấp dẫn với người dùng. Tuy nó không nằm hoàn toàn trong cấu trúc bài viết chuẩn SEO, nhưng cũng đóng góp không ít trong quá trình xếp hạng cao của một bài viết chuẩn SEO.

cấu trúc bài viết chuẩn SEO
Tối ưu nội dung thẻ mô tả, ngắn gọn, súc tích.

Sau đây là một số mẹo lôi cuốn người xem khi họ đọc phần thẻ mô tả:

 • Độ dài hợp lý, độ dài khuyến khích từ khoảng 150-160 ký tự
 • Giới thiệu đúng chủ đề trang
 • Nội dung lôi cuốn người xem
 • Nhớ là phải chứa keyword đó nhé
 • Không được sử dụng dấu ngoặc kép
 • Tránh sự trùng lặp

05. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO – Cập nhật trang web thường xuyên

Một trang web được chỉnh sửa thường xuyên sẽ được Google ưu tiên hơn. Thuật toán cho cấu trúc bài viết chuẩn SEO của Google luôn tìm kiếm những gì tốt cho người dùng. Chúng hiểu là trang web được cập nhật, chăm sóc chu đáo sẽ mang đến trải nghiệm tích cực. Vì vậy, hãy nhớ cập nhật trang web thường xuyên để tăng đề xuất kết quả tìm kiếm nhé!

Tóm lại, xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO và viết nội dung đều quan trọng và có tính tương hỗ. Nó giúp bài viết của chúng ta dễ dàng lên top và tiếp cận với người dùng hơn. Một bài viết hay và tiếp cận được nhiều người xem cần sự kết hợp hài hòa giữa SEO và nội dung bài viết.

Dịch vụ phát triển website và chăm sóc cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Bạn muốn làm cho trang web của mình trở nên nổi bật, xếp hạng cao hơn trên Google? Bạn muốn xây dựng cấu trúc một bài viết chuẩn SEO nhưng không biết làm cách nào để tối ưu nhất? Hay chỉ đơn thuần là bạn không có thời gian để chăm sóc website của mình?

Thế nên giải pháp tối ưu nhất để phát triển website mà không làm gián đoạn những việc bên ngoài khác. Cũng như quá trình làm việc diễn ra trơn tru hơn chính là sử dụng dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay để được Yatame Media hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp bạn. Đừng quên tham khảo thêm các kiến thức bổ ích về website ngay trên Yatame bạn nhé!