,

Cập nhật những thuật toán Facebook mới nhất năm 2023

arrow_1.png
thuật toán facebook

Thuật toán Facebook là chủ đề được nhiều người quan tâm. Không chỉ các nhà bán hàng mà cả những người muốn tạo ảnh hưởng cũng cần nắm được thuật toán. Điều này giúp họ “vượt sóng an toàn” qua chính sách mới, giúp content không bị “flop”. Các thuật toán của Facebook thay đổi, bao gồm cả thuật toán Facebook Ads cũng ít nhiều làm các nhà sáng tạo đau đầu. Vì vậy, hãy cùng Yatame cập nhật những thuật toán Facebook mới nhất năm 2023 nhé!

Thuật toán Facebook là gì?

Với các bạn đã quen sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội thì việc cập nhật thuật toán mới không quá bất ngờ. Tuy nhiên, các bạn mới làm việc với việc tạo nội dung trên nền tảng này sẽ thắc mắc thuật toán là gì? Thuật toán Facebook ảnh hưởng gì đến công việc của mình?

Thuật toán Facebook

Thuật toán được hiểu là bộ quy tắc xếp hạng nội dung trên nền tảng. Hay nói cách khác, đây là những quy định để phân bổ content đến người dùng khác nhau. Khi bạn truy cập vào Facebook, thuật toán sẽ tính điểm dựa trên các nội dung bạn quan tâm và sắp xếp thứ tự xuất hiện. Điều này gọi là “xếp hạng có tính cá nhân hoá”.

Các thuật toán của Facebook ảnh hưởng như thế nào đến công việc? Về cơ bản, thuật toán sẽ đánh giá các bài đăng từ chữ, hình ảnh, video, reel,… và chấm điểm. Từ đó, đưa ra những nội dung theo mức độ quan tâm giảm dần cho người dùng. Nếu bạn muốn công việc diễn ra thuận lợi thì chắc chắn phải quan sát thật nhiều cách thức chấm điểm này rồi.

Các thuật toán của Facebook cập nhật 2023

Những giai đoạn phát triển, sẽ cập nhật những thuật toán khác nhau phù hợp với nhu cầu của người dùng. Và chắc chắn một điều là các nhà sáng tạo nội dung cũng phải nhanh chóng cập nhật nhanh các thuật toán của Facebook 2023 để sớm sản xuất content hiệu quả rồi. Hãy xem có những điểm mới gì nhé!

Thuật toán Facebook Ads

Thuật toán Facebook Ads mới nhất tích hợp thêm hệ thống tự động Meta Advantage Suite. Chức năng Advantage + giúp quảng cáo tiếp cận được đối tượng khách hàng tốt hơn bên cạnh đặc điểm set up ban đầu. Điều này giúp quảng cáo được hiệu quả. Bạn được quyền chọn có dùng Advantage + hay không. Nhưng Yatame khuyên bạn nên tích hợp thêm chức năng này để được thuật toán Facebook Ads hỗ trợ tốt nhất.

thuật toán facebook ads

Thuật toán phân phối bài viết

Chắc bạn đang rất mong chờ phần này đúng không? Đừng lo, thuận toán phân phối bài viết của Facebook 2023 không có quá nhiều thay đổi.

  • Bước 1: Thu thập bài đăng. Facebook sẽ thu thập tất cả các bài đăng từ bạn bè, Fanpage, Group hay các quảng cáo đang nhắm đến tệp khách hàng là bạn.
  • Bước 2: Đánh giá và chấm điểm. Thuật toán tiến hành đánh giá một loạt các bài đăng theo tiêu chí thời gian đăng, nội dung, dạng bài, mức độ hữu ích,… Từ đó, chấm điểm cho các bài đăng hữu ích.
  • Bước 3: Loại bỏ và lập danh sách ưu tiên. Từ những đánh giá và chấm điểm trên, thuật toán sẽ dự đoán các bài có lượt tương tác thấp hoặc người dùng không muốn xem. Song song đó, các bài được dự đoán có nội dung hữu ích, tương tác cao thì để phân bổ đến người dùng.
  • Bước 4: Đa dạng hoá nội dung. Facebook sẽ sắp xếp bài đăng, video một cách khoa học để trải nghiệm người dùng được tốt nhất. Video và bài đăng sẽ lần lượt xuất hiện trong newsfeed người dùng. Để tiếp cận đối tượng khách hàng mong muốn, bạn cần sáng tạo nhiều dạng content khác nhau để tăng sức hút.

Thuật toán Reels

Hiện nay, Facebook vẫn đang đẩy mạnh phát triển content dạng video ngắn. Đây là thời cơ vàng cho các content creator thích làm video ngắn. Bạn xây content theo dạng video ngắn trên Reels sẽ rất dễ viral và thu hút được nhiều người quan tâm.

các thuật toán của Facebook

Lưu ý là phải có sự sáng tạo và nổi bật trong video nhé! Đừng giữ một khuôn mẫu hay xào nấu một dạng content. Hãy cho bản thân bạn cơ hội bức phá mạnh mẽ và sáng tạo hết mức nhé! Kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.

Ảnh hưởng của các thuật toán Facebook đến người dùng

Bạn có đang bị ảnh hưởng bởi các thuật toán mới không? Mỗi lần thay đổi thuật toán mới là “con dân phây búc” lại bấn loạn “content flop”. Bài đăng mấy tiếng rồi nhưng lèo tèo lượt tiếp cận. Chạy quảng cáo khó tiếp cận khách hàng mục tiêu do thuật toán Facebook Ads thay đổi.

Nhưng bạn yên tâm, chỉ 1-2 ngày sau cập nhật, content chất lượng sẽ được phân bổ tốt lại. Hơn hết, các video trên Reels sẽ có cơ hội được đẩy lên xu hướng rất nhiều. Yatame đề xuất bạn hãy chuẩn bị trước kế hoạch với nhiều dạng nội dung từ hình ảnh, bài đăng, video ngắn để thử sức với thuật toán mới. Sau vài ngày ổn định, tiến hành phân tích và định hướng cho chiến lược nội dung tiếp theo nhé!.

Chắc hẳn bạn đã bị ảnh hưởng ít nhiều sau khi cập nhật thuật toán mới đúng không nào? Nhưng đừng lo, với các nhà sáng tạo nội dung hữu ích thì các thuật toán của Facebook sẽ giúp nội dung của bạn phát triển tốt hơn. Kể cả thuật toán Facebook Ads cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của bạn. Vì vậy, hãy tự tin cập nhật thuật toán mới và điều chỉnh nội dung cho phù hợp nhé!