,

Bí kíp ứng phó với thuật toán mới nhất 2023 của Facebook

arrow_1.png
Các thuật toán facebook

Facebook được xem là một trong những trang mạng xã hội phổ biến và trở thành thói quen của nhiều người hiện nay. Vì thế nên việc bán hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng này chưa bao giờ “nguội”. Tuy nhiên, nền tảng liên tục cập nhật các thuật toán Facebook mới hỗ trợ trải nghiệm người dùng. Nếu muốn phân phối content đến người dùng tốt, bạn cần biết các thuật toán mới của Facebook năm 2023. Cùng Yatame tìm hiểu các thuật toán quảng cáo của Facebook mới nhất nhé!

Điểm mới trong thuật toán quảng cáo của Facebook năm 2023

Mỗi lần cập nhật các thuật toán Facebook là các nhà sáng tạo nội dung lại “xỉu up xỉu down”. Không biết có thay đổi quá nhiều không, có ảnh hưởng đến các trang của mình không. Vậy thì bạn hãy nhanh tay note lại các thông tin về thuật toán mới của Facebook năm 2023 nhé!

thuật toán mới của Facebook năm 2023

Thuật toán mới của Facebook năm 2023 phân bổ nội dung dựa trên 3 nguồn chính:

  • Nguồn đăng nội dung: Bạn thường tương tác với kênh nào thì sẽ thường xem được nội dung mới từ trang đó. Bao gồm bạn bè, các trang, group.
  • Loại nội dung: Hiện nay ngoài content dạng chữ, Facebook phát triển mạnh mẽ dạng reel. Video ngắn nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng. Nếu người dùng nào thường xuyên xem content dạng video sẽ được phân bổ video nhiều. Ngược lại các thuật toán Facebook sẽ phân bổ content dạng chữ nếu người dùng thường xem content dạng chữ nhiều. Bạn nên nghiên cứu xem người dùng của kênh mình thích dạng content nào và sản xuất nhiều dạng này nhé!
  • Mức độ tương tác của nội dung: Facebook ưu ái các bài đăng có nhiều lượt tương tác. Các bài đăng có tương tác từ những người bạn thường xuyên tương tác sẽ được phân bổ đến bạn. Vì vậy, bạn cần sáng tạo thêm các nội dung có sự bàn thảo và chia sẻ.

Các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến các thuật toán Facebook

Thuật toán mới của Facebook năm 2023 thắt chặt hơn các hành vi ảnh hướng đến việc phân bổ nội dung đến người nhiều. Điều này giúp người dùng tránh được các hành vi lừa đảo. Những việc như mua lượt tương tác, cố tình né tránh các từ khoá bị hạn chế,… Thay vì áp dụng các thủ thuật không lành mạnh, bạn hãy thử chăm chút cho nội dung của mình. Bên cạnh đó, thử áp dụng các mẹo mà Yatame đề xuất cho bạn nhé!

thuật toán quảng cáo của Facebook

Mẹo vượt qua các thuật toán Facebook để “viral” bài viết

Dù có thuật toán mới của Facebook năm 2023, nhưng bạn đừng quá lo lắng rằng “content flop”. Hãy ghi lại những mẹo dưới đây để có bài viết “viral” nhé!

Đầu tư vào content chất lượng

Vì sao chất lượng content được nhắc đến đầu tiên khi các thuật toán Facebook thay đổi? Đó là vì Facebook luôn có thuật toán ưu ái dành cho content chất lượng. Nếu một content được xào nấu, y chang nhau thì chắc chắn sẽ làm người đọc ngán ngẫm. Vì vậy, content có nội dung mới, lượng kiến thức chất lượng chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều đọc giả.

thuật toán quảng cáo của Facebook

Để content có chất lượng, bạn cần chú ý vào các yếu tố sau:

  • Tiêu đề rõ nội dung, không quá phòng đại, dễ gây hiểu lầm.
  • Nội dung trong bài cần có con số xác thực.
  • Không được viết về thông tin sai sự thật, làm giàu nhanh chóng, thông tin cản trở sự an toàn của cộng đồng.

Hạn chế những content đậm nét thương mại tránh các thuật toán Facebook quét

Mặc dù rất cần content chất lượng, nhưng bạn lưu ý những content đậm nét thương mại nhé! Nếu bạn chạy quảng cáo, thuật toán quảng cáo của Facebook sẽ quét các từ khoá trong bài liên quan đến thương mại. Một số bài dùng từ khoá quá đậm nét thương mại sẽ không được xét duyệt. Ngoài ra, thuật toán mới của Facebook năm 2023 cũng không “ưa thích” các bài viết bán hàng. Vì vậy, sẽ khéo léo trong việc đưa từ khoá vào content của mình nhé! Tốt nhất là bạn nên để content ở dạng chia sẻ thông tin hữu ích!

Áp dụng khung giờ vàng đăng bài

Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có những khung giờ vàng khác nhau. Nếu muốn content “viral”, thu hút nhiều lượt xem thì chắc chắn bạn không được bỏ lỡ khung giờ vàng rồi. Yatame mách bạn các khung giờ vàng đăng bài Facebook như sau:

Các thuật toán facebook về khung giờ đằng bài

Nếu bạn nào bán hàng hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân thì nhất định phải tận dụng khung giờ này. Để không bị quên đăng bài, bạn nên soạn sẵn content và set up trước lịch đăng. Như vậy, đúng thời gian thì content sẽ tự động đăng lên và phân phối đến người dùng, bạn không lo bỏ sót.

Tăng cường tương tác để các thuật toán Facebook phân bổ nội dung

Nếu người dùng nào đó comment vào bài viết của bạn có nghĩa là họ đang quan tâm đến nội dung này. Bạn hãy “chăm tương tác” với họ để họ cảm nhận được bạn đang lắng nghe và phản hồi họ. Một điều thú vị nữa là comment rất dễ phân phối đến bạn bè, người theo dõi của người đã comment. Bạn sẽ có cơ hội thu hút người dũng cũ và người dùng mới quan tâm đến bài đăng của bạn.

Như vậy, Yatame đã cập nhật nhanh về các thuật toán Facebook mới đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát triển nội dung kênh của mình. Với bạn nào chuẩn bị chạy quảng cáo thì nên note lại để tránh dính vào thuật toán quảng cáo của Facebook nha. Nếu bạn vẫn đang chặt vặt, loay hoay với nội dung trên kênh Facebook của mình, bạn có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc Fanpage nhé! Đảm bảo đúng tiến độ và bao thu hút luôn.