Bật mí cách viết content thu hút không phải ai cũng biết

arrow_1.png

Bạn đang tìm cách viết content thu hút người đọc? Làm sao để viết content marketing hay và nhiều người đọc? Bài viết hôm nay Yatame sẽ hướng dẫn viết content hấp dẫn và thu hút nhiều người đọc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Content là gì?

Content là nội dung, thông tin hoặc tài liệu được chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến. Bạn có thể bắt gặp content trên website, blog, mạng xã hội, video, podcast, tạp chí điện tử,… Nó có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video được sản xuất hoặc chia sẻ để truyền tải thông tin, giải trí hoặc giáo dục cho mọi người. Content thường được tạo ra để thu hút lưu lượng truy cập, tăng tương tác và tạo giá trị cho đối tượng mục tiêu của nó.

viet-content-marketing

Hướng dẫn cách viết content thu hút, hấp dẫn

Để viết content thu hút thì bạn phải có bí quyết. Cách viết content thu hút cần có những yếu tố sau đây:

Sáng tạo và độc đáo

Nội dung phải độc đáo, sáng tạo để thu hút sự chú ý của người đọc hoặc người xem. Điều này giúp cho nội dung của bạn trở nên khác biệt và có giá trị đối với người đọc hoặc khán giả. Hiện nay, đa phần độc giả khi dừng lại lâu khi xem một nội dung. Vì thế, bạn phải tận dụng những dòng đầu tiên để thật thu hút độc giả. Chỉ có như vậy, mới khiến độc giả chú tâm và xem hết bài viết của mình. 

Cung cấp thông tin giá trị

Nội dung cần phải cung cấp những thông tin hữu ích, bổ ích cho người đọc hoặc người xem. Điều này giúp cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và giúp cho người đọc hoặc người xem học hỏi thêm kiến thức. Nếu bài viết không có nhiều thông tin giá trị sẽ dễ bị người đọc lãng quên và rời đi.

Tương tác và giao tiếp

Nội dung phải tương tác với người đọc hoặc người xem thông qua các hình ảnh, video, bài viết, câu chuyện… Điều này giúp cho người đọc hoặc người xem cảm thấy thân thiện và được kết nối với nội dung của bạn.

Hình ảnh và âm thanh hấp dẫn

Hình ảnh và âm thanh có thể giúp cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Hình ảnh và âm thanh sẽ giúp cho người đọc hoặc người xem tưởng tượng và hình dung được những điều mà bạn muốn truyền tải.

huong-dan-viet-content

Câu chuyện đầy cảm xúc

Nội dung cần phải có tính chất câu chuyện và có những yếu tố cảm xúc để tạo cảm hứng và thúc đẩy người đọc hoặc người xem chia sẻ với người khác. Để tạo ra nội dung hấp dẫn, bạn cần sáng tạo, cung cấp thông tin giá trị, tương tác và giao tiếp tốt với người đọc hoặc người xem. Song song đó, hãy sử dụng hình ảnh, âm thanh đẹp và câu chuyện đầy cảm xúc.

Xác định dạng content bạn triển khai

Cách viết content thu hút người đọc trên mỗi channel khác nhau sẽ có cách viết và triển khai khác nhau. Đó là lý do bạn không thể áp dụng cách viết bài chuẩn SEO dành cho một email giới thiệu sản phẩm khách hàng được. Việc viết content không có khuôn mẫu nhất định nào cả. Để cho ra những bài viết chất lượng, đầu tiên bạn cần xác định được dạng content mà mình đang làm.

Content Facebook, Social

Đối với content của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram bạn cần xây dựng nội dung ngắn gọn, chứa nhiều thông tin quan trọng. Trước khi bắt tay vào viết bất cứ bài nào, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình đầu tiên. Họ là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Giới tính của khách hàng? Có thói quen tiêu dùng như thế nào? Khu vực sinh sống ở đâu?…

Sau khi khoanh vùng đối tượng mục tiêu của bạn, hãy quay lại xây dựng content. Để tạo content tuyệt vời, bạn cần luôn hướng tới khách hàng. Bạn cần tích hợp giải pháp của mình vào các bài viết để khách hàng có thể tìm thấy công cụ và điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.

cach-viet-content-thu-hut-tren-social

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của khách hàng, đừng quên đính kèm video và hình ảnh vào nội dung của bạn. Dưới đây là một số mẹo khi tạo nội dung cho Facebook và các trang mạng xã hội khác:

 • Nắm bắt tiêu đề để thu hút khách hàng
 • Thêm thông tin liên hệ kinh doanh
 • Chèn thêm hashtag

Content SEO

Một vấn đề thường hay được thắc mắc: viết bài chuẩn SEO là như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phải biết SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm. Từ đó tăng traffic website và chất lượng traffic.

Viết content SEO sẽ giúp cho website có thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy, chúng ta cần có nền tảng SEO cơ bản. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO. Nó sẽ giúp website trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top hơn.

huong-dan-viet-content-SEO

Content Email Marketing

Email Marketing là một phần không thể thiếu trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tiêu dùng, kỹ thuật số,… Vậy viết content Email Marketing như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Có 3 nguyên tắc chính bạn cần tuân thủ đó là:

 • Hãy viết tiêu đề với độ dài dưới 50 ký tự. Theo một nghiên cứu, những email có tiêu đề dưới 50 ký tự sẽ có tỷ lệ mở cao hơn các email khác đến 12,5%.
 • Đi vào trọng tâm, tránh viết tiêu đề tối nghĩa hoặc không rõ ý. Luôn đưa thông điệp sản phẩm/dịch vụ đi vào trọng tâm, đừng lan man.
 • Các từ ngữ mang tính chất quảng cáo như: miễn phí, quảng cáo,.. sẽ rất dễ bị đánh spam.

Content Landing Page, Sale Page

Content landing page, sale page là phần vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Nhiệm vụ của nó là chuyển đổi người truy cập thành người mua hàng. Để viết ra nội dung vừa thu hút người dùng vừa chuẩn SEO là việc không dễ dàng. Bạn vừa phải tuân thủ quy tắc viết SEO, lại phải chỉnh sửa câu từ sao cho tự nhiên, không gượng gạo để thu hút nhiều người đọc. Các vấn đề cần chú ý khi viết content landing page, sale page chuẩn SEO mà bạn cần biết là:

 • Hãy lựa chọn các từ khoá dài và tạo nhiều biến thể, mật độ rơi vào khoảng từ 3-4% nội dung bài.
 • Tuỳ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ, hãy chọn độ dài phù hợp nhé, hầu hết sẽ nằm trong khoảng dưới 1000 chữ cho phần landing page này.
 • Dùng thẻ Heading ngắn gọn, rõ ràng.
 • Hãy đảm bảo trang landing, trang sale thân thiện với thiết bị di động nhé.
 • Sử dụng hình ảnh, video để content sinh động hơn.

Như vậy, Yatame đã chia sẽ đến bạn những cách viết content thu hút người đọc. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ cải thiện được khả năng viết content cho mình. Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian để viết content, hãy liên hệ ngay dịch vụ viết content bên Yatame nhé! Chúng mình có kinh nghiệm trong việc viết content và thực hiện nhiều dự án khác nhau về content cho khách hàng. Chắc chắn, dịch vụ của Yatame sẽ khiến bạn hài lòng!

Đợi xem Pass